Công nghệ Goal Line là gì? Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line

Công nghệ Goal Line là gì, cơ chế hoạt động của nó như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ Goal Line thông qua bài viết sau đây của thethaovn.net.

Nếu đã là một fan bóng đá đích thực thì chắc bạn đã quen với những tình huống bàn thắng gây tranh cãi nảy lửa vì độ sát sao của nó so với vạch kẻ đường gôn rồi nhỉ? Không cần biết đó là vào hay chưa, miễn cứ có trường hợp nào như vậy xảy đến là thể nào 2 phía cũng sẵn sàng khẩu chiến ngay lập tức để bảo vệ quan điểm.

Từ trước tới nay, mọi quyết định đều được hạ chốt cuối cùng bởi trọng tài chính – hay còn được gọi vui là “ông vua sân cỏ” – cho nên mới hay xảy ra những trường hợp không được lòng nhiều người sau khi xem lại camera quay chậm. Cũng phải thôi, con người cũng chỉ có 2 mắt 2 tai chứ không phải là máy móc lắp đặt khắp nơi mà đòi hỏi mọi thứ bao quát trơn tru được.

Và đó cũng là lý do tại sao công nghệ Goal-line ra đời, nhằm mục đích đưa ra một câu trả lời công minh nhất, đảm bảo sự chính xác cho kết quả bóng đá trực tuyến, tránh những… “đổ máu” không đáng có chỉ vì 2 bên không ai chịu ai. Vậy nó hoạt động như thế nào, và làm sao mà mọi người dám chắc chắn tin tưởng 100% rằng kết quả cuối cùng là chính xác, không bị phụ thuộc vào cảm tính?

1. Công nghệ Goal Line là gì?

cong-nghe-goal-line-la-gi-co-che-hoat-dong-cua-cong-nghe-goal-line
Công nghệ Goal Line là gì? Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line

Hiểu đơn giản, đây là một trong những thiết bị máy móc được sử dụng khá nhiều trong bóng đá. Hạn chế những tranh cãi, sơ suất hay những bàn thắng không hợp lệ. Đồng thời, đem lại sự công bằng cho các đội bóng cũng như làm hài lòng những người hâm mộ.

Công nghệ Goal-line không phải đơn thuần là một loại máy. Thiết bị này hoạt động dựa trên mục đích nhận diện và tìm hiểu độ chính xác đường đi của bóng. Đồng thời, vị trí của bóng so với vạch khung thành được đong đo một cách chính xác, từ đó xác định bàn thắng đó là hợp lệ hay không.

2. Các loại công nghệ Goal-line hiện nay

Hiện có 2 loại công nghệ Goal-line được sử dụng trong bóng đá và được công nhận đó là camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Camera nhận biết

Đây là một trong những camera được sử dụng khá nhiều trong các giải đấu lớn. Sự nổi trội tân tiến của 14 camera tân tiến, ghi lại chính xác những hình ảnh của bóng. Việc tính toán khoảnh cách chính xác đến khung thành, từ đó đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Trong 1 trận đấu, ít nhất chỉ cần 3 chiếc camera là đã đủ để ghi lại khoảng cách và góc khuất mặc cho đó là những hình ảnh nhỏ nhất. Nếu trường hợp đúng luật trọng tài sẽ nhận biết bằng tai nghe hay đồng hồ để có thể công nhận được bàn thắng mà đội bóng vừa ghi.

Cảm biến từ trường

Đây là một trong những cảm biến điện tử được đặt vào chính giữa trung tâm quả bóng, nó được thiết kế và bao bọc từ những vỏ bóng ở sâu bên trong. Những đường dây điện quanh khu vực penalty có thể được kết hợp thành một đường lưới, hay những ranh giới để xác định khoảng cách một cách tốt nhất. Từ đó, việc phân tích bằng từ trường, hay tín hiệu cũng có thể đánh giá mức độ chính xác của bóng. Tuy nhiên, cách thức này cho đến thời điểm này hầu như lại chưa được tín nhiệm cao.

3. Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line

Hệ thống này sẽ sử dụng 14 máy quay, khung thành của mỗi đội sẽ có 7 máy quay để đưa ra kết luận chính xác về việc bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi hay chưa.

Công nghệ Goal Line được cung cấp bởi hãng GoalControl của Đức. Liên đoàn bóng đá đã cho biết rằng, GoalControl đã vượt qua được giai đoạn thử thách khi đã xác định được chính xác 68 bàn thắng ở Cúp liên đoàn được tổ chức tại Brazil vào năm 2013.

Theo chia sẻ của phát ngôn viên hãng Goal Control, Liên đoàn bóng đá thế giới đã căn cứ vào 2 yếu tố để lựa chọn. Yếu tố thứ nhất chính là công nghệ được sử dụng để có thể xác định được ngay lập tức trái bóng đã qua vạch vôi hay chưa và có cản trở trận đấu hay không. Thứ hai là Liên đoàn bóng đá thế giới yêu cầu chỉ có trọng tài mới có thể nhận được thông báo khi bóng đi vào khung thành. Nếu như không có bàn thắng được ghi thì trận đấu sẽ được tiếp diễn mà không bị ngắt quãng.

Với công nghệ Goal-line, khi bóng đã lăn qua vạch vôi ở trong khung thành, tổ trọng tài sẽ nhận được thông báo thông qua phản ứng rung và tin nhắn thông báo tới đồng hồ đeo tay trong khoảng thời gian chưa tới 1 giây. Cảm biến ở máy quay sẽ xác nhận chuyển động của trái bóng ở trong khoảng cách tối thiểu là 5mm. Để có thể làm được điều này thì những hình ảnh chụp từ máy quay sẽ được gửi tới một máy tính có khả năng nhận diện sự chuyển động của trái bóng mà không phải chuyển động của cầu thủ, trọng tài hay bất kỳ một vật gì khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể cập nhật kết quả của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu Tây Ban Nha nhanh nhất tại kết quả bóng đá Tây Ban Nha.