Đứt dây chằng chéo trước – Đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp bóng đá?

Chấn thương dây chằng chéo trước giống như “khối u ác tính” trong lòng các tuyển thủ bóng đá chuyên nghiệp bởi sự quái ác của nó và cần rất nhiều thời gian để hồi phục. Nhưng với một tuyển thủ chuyên nghiệp thì thời gian trong độ tuổi ở đỉnh cao sự nghiệp không nhiều, vậy nên có những cầu thủ sau chấn thương đã lựa chọn giải nghệ thay vì tiếp tục thi đấu để giành lấy những giải thưởng danh giá. Hãy cùng xoilac-bong da truc tuyen điểm qua những cầu thủ từng gặp chấn thương dây chằng đầu gối hành hạ.

Roberto Baggio trở lại sân cỏ một cách rực rỡ. 
Roberto Baggio trở lại sân cỏ một cách rực rỡ. 

Tại sao dây chằng chéo trước lại quan trọng như vậy? – xoilac – bong da truc tuyen 

Để biết tại sao dây chằng chéo trước quan trọng với một tuyển thủ bóng đá chuyên nghiệp như thế nào thì xoilac sẽ cùng bạn hiểu về chấn thương ACL – chấn thương dây chằng chéo trước.

Đầu gối là nơi chịu trọng tải của toàn bộ cơ thể người, nó là khớp nối xương đùi, xương mác và xương chày bằng các dây chằng. Dây chằng có nhiệm vụ làm vững gối, theo trục xoay thì dây chằng chéo trước ngăn không cho xương chày xoay vào trong so với xương đùi, dây chằng chéo trước sẽ quấn quanh dây chằng chéo sau khi cẳng chân xoay vào trong.

Khi một cầu thủ gặp chấn thương đầu gối bởi dây chằng chéo trước, thì việc gấp duỗi của đầu gối sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng khớp gối sẽ không được bảo vệ trong vận động xoay và xoắn vặn, rất khó cho một cầu thủ bởi đây là một động tác thường thấy trên sân cỏ. 

Do đó, đứt dây chằng chéo trước cũng như tước đoạt quyền di chuyển nhanh, mạnh và những cú sút xoáy của các tuyển thủ chuyên nghiệp. Ngoài ra, chưa kể đến những chấn thương liên quan xuất phát từ việc đứt dây chằng chéo trước mà có thể khiến các cầu thủ khó mà trở lại được với sân cỏ.

Cùng điểm qua những cầu thủ từng bị chấn thương dây chằng đầu gối hành hạ

Roberto Baggio

Đầu gối được ví như “báu vật” đối với các tuyển thủ bóng đá. Bởi vì khi gặp những chấn thương nặng như đứt dây chằng thì đó sẽ là nỗi ám ảnh đối với các cầu thủ. Nhưng đối với Roberto Baggio là ngoại lệ, anh đã mạnh mẽ trở lại trên sân cỏ với 2 lần gặp phải chấn thương đầu gối – 2 lần đứt dây chằng.

Lần đầu anh gặp chấn thương là ở tuổi 18, khi đang thi đấu cho Vicenza, Baggio nhanh chóng bình phục và liên tục ghi bàn trên sân cỏ. Nhưng vận đen lại bám theo anh vào năm 1986, anh tiếp tục đứt dây chằng lần 2 và đúng ngay tại vị trí cũ. 

Nhưng Roberto Baggio không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ, anh một lần nữa trở lại và mang về danh hiệu đỉnh cao Ballon d’Or vào năm 1994 sau kỳ World Cup.

Cristiano Ronaldo – CR7

Ronaldo với 3 lần bị ACL trong sự nghiệp.
Ronaldo với 3 lần bị ACL trong sự nghiệp.

Sau khi hồi phục vào lần chấn thương tháng 11 năm 1999 với chấn thương khớp gối lẫn đứt dây chằng chéo trước, Ronaldo trở lại sân cỏ vào tháng 4 năm 2000. Nhưng chỉ sáu phút sau khi vào sân, anh bất ngờ đổ gục xuống sân dù không bị ai tác động. 

Lần tái phát ở vị trí chấn thương đứt dây chằng lần trước, Ronaldo dành 141 ngày để chữa trị và phục hồi. Lần này, anh phải ngồi ngoài sân đến 522 ngày. Nhưng sự nghiệp của CR7 không kết thúc tại đó, anh khiến cả thế giới cúi đầu trước màn trở lại với 8 bàn tại World Cup 2002, đưa đội tuyển Brazil giành chức vô địch.

Ngày vui không chờ một ai, đến năm 2008 Ronaldo bật khóc đau đớn vì đứt dây chằng lần thứ 3 và mất 1 năm để nghỉ ngơi và không bao giờ trở lại được với thời kỳ phong độ đỉnh cao.

Theo Walcott    

Nổi danh từ năm 17 tuổi và sớm được triệu lên ĐT Anh, sự nghiệp của Theo Walcott hứa hẹn tràn đầy triển vọng. Nhưng chấn thương đã đến với anh vào năm 2014, đứt dây chằng đầu gối trong trận derby London với Tottenham, một chấn thương không có tuyển thủ bóng đá nào muốn đối mặt.

Sau chấn thương đó Walcott vẫn trở lại với sân cỏ nhưng anh đã không giữ được phong độ lúc bấy giờ, những nỗi ám ảnh về lần chấn thương đó khiến anh chỉ còn chơi với 70-80% khả năng vốn có.

Holger Badstuber  

Thời kỳ đỉnh cao không trở lại với Holger Badstuber 
Thời kỳ đỉnh cao không trở lại với Holger Badstuber 

Holger Badstuber bị đứt dây chằng chéo trước vào ngày 1/12/2012, kể từ đó Badstuber bắt đầu có dấu hiệu đi xuống nghiêm trọng mặc dù anh từng là trụ cột của ĐT Đức ở World Cup 2010 và Euro 2012.

Đến ngày 12/5/2013, Holger Badstuber tái phát chấn thương và sau đó anh bỏ mất hoàn toàn các mùa giải trong năm 2013 và năm 2014.

Sau những lần chấn thương liên tiếp kéo dài dai dẳng đó, Badstuber hoàn toàn đã tụt hẳn phong độ, anh đã không thể gắng gượng được trước những cơn đau kéo dài để trở lại thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp.

Trên đây, những lần chấn thương đầu gối bởi dây chằng chéo trước của một số tuyển thủ bóng đá chuyên nghiệp gặp phải mà xoilac-bong da truc tuyen đã tổng hợp. Có thể nói qua mỗi sự kiện đều để lại cho người hâm mộ bóng đá sự khâm phục hay một nỗi tiếc nuối cho sự nghiệp của các tuyển thủ.