Hooligan là gì? Những thảm kịch và biện pháp giải quyết

Hooligan là gì? Hooligan là thuật ngữ dùng để ám chỉ về những người có hành vi xấu phá hoại xung quanh các trận đấu bóng đá. Để tìm hiểu chi tiết hơn về nạn Hooligan, mời bạn xem thông tin qua bài viết sau tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Giải nghĩa hooligan là gì

Hooligan là một thuật ngữ Tiếng Anh dùng để ám chỉ một nhóm người hoặc những người thường xuyên có những hành động phá hoại xung quanh trận đấu. Những hành động bạo lực này có thể là đốt pháo sáng, ném đồ vật, chai nước vào người các cầu thủ, cổ động viên khác hoặc là trọng tài đang điều khiển trận đấu.

Hooligan đã diễn ra tại rất nhiều giải đấu, các hành động quá khích của họ có thể sẽ gây nên hậu quả rất nghiêm trọng. Bóng đá Anh đang phải đối mặt rất nhiều với nạn hooligan. Hiện nay thì sự việc này cũng đã lan đến Việt Nam, có rất nhiều trận đấu đã phải dừng lại do hậu quả của các cổ động viên quá khích này.

Hooligan là gì? Những thảm kịch và biện pháp giải quyết
Hooligan là gì? Những thảm kịch và biện pháp giải quyết

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay cập nhật trực tuyến liên tục 24/24h đầy đủ nhất các tỷ lệ kèo Mao Cao, O/U, châu Âu, châu Á,…

2. Những thảm kịch bởi Hooligan tạo ra trong lịch sử bóng đá

Nói đến những thảm kịch do hooligan tạo ra thì hẳn những tín đồ làng túc đầu vẫn chưa thể quên thảm họa Heysel xảy ra vào năm 1985 làm hơn 600 người thương vong.

Vụ hỗn loạn ở Ai Cập năm 2012 cũng khiến cho 74 người thương vong.

Tháng 5 trong vụ bạo động giữa cổ động viên đội chủ nhà Peru và đội khách Argentina đã khiến cho 318 cổ động viên bỏ mạng.

Tháng 6/1968, cuộc đối đầu giữa River Plate và đội bóng cùng thành phố Buenos Aires cũng đã khiến hơn 70 người bỏ mạng vì xung đột của cổ động viên.

Tháng 1/1971, trong trận derby giữa hai đối thủ truyền kiếp Rangers – Celtic khiến cho 66 người bỏ mạng do cuộc ẩu đả giữa 2 nhóm cổ động viên.

Ở Việt Nam cũng đã từng xuất hiện những hành động Hooligan giữa nhóm cổ động viên của Hải Phòng và Nghệ An trên sân Vinh dẫn đến đổ máu. Trong nhiều trận đấu vẫn xảy ra ccs tình trạng đốt pháo sáng, pháo dù.

Mới đây nhất, ngày 11-9-2019, trong trận đấu giữa CLB Hà Nội và CLB Nam Định,1 cổ động viên nữ đã bị thương nặng do hành động đốt pháo dù của 1 hooligan.

Người có hành vi đốt pháo tại sân Hàng Đẫy ngày hôm đó cũng đã bị hội đồng xét xử tuyên phạt 4 năm tù.

3. Biện pháp để đối phó với Hooligan

Nhằm đối phó với nạn hooligan, nhiều biện pháp đã được những người làm bóng đá xây dựng và thực hiện trong thời gian qua.

Một trong những phương thức giảm thiểu nạn hooligan đó là thiết kế các sân vận động hiện đại có khả năng phân chia CĐV đội nhà và đội khách. Người Anh đã làm rất tốt về điều này. Thay vì phải xây khán đài cách xa sân thi đấu và được bao quanh bởi tấm hàng rào sắt, thì việc hiện đại hóa SVĐ sẽ giúp ngăn chặn từ xa ý đồ gây rối của các CĐV.

Nếu CĐV vẫn cố tình gây rối, thì họ sẽ phải đối mặt với lực lượng cảnh sát tinh nhuệ được huấn luyện riêng cho các đối tượng này. Lực lượng này sẽ rất thân thiện khi bình thường tuy nhiên sẽ phải rất khẩn trương, quyết đoán xử lý đối tượng có ý đồ phá rối.

Luật pháp xử lý hooligan cũng cần phải nghiêm minh và được cập nhật liên tục để theo kịp phát triển chung của xã hội. Thực tế đã chứng minh, quốc gia nào có luật phát răn đe thì sẽ cnangf kiềm chế được hooligan. Italia là ví dụ tiêu biểu cho một nền luật pháp thất bại trong việc này khi mà nhiều thành phần hooligan không bị xử lý hoặc xử lý quá nhẹ.

Nhiều hooligan còn liên tục gây rối mà không bị trừng phạt nghiêm khắc. Sau một thời gian chịu án phạt, họ lại ngay lập tức quay lại gây rối, đe dọa nhiều cầu thủ và HLV tại Serie A.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Copa America chính xác nhất chính thức được cập nhật nhanh nhất ngay tại bongda.wap.vn

Vừa rồi là bài viết chia sẻ giúp bạn hiểu được khái niệm hooligan là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích nhất.