Khóa khớp là gì? Có nên khóa khớp khi tập Gym không?

16/03/2023

Khóa khớp là gì? Bạn đã từng nghe đến từ khóa khớp nhưng lại lờ mờ chưa hiểu rõ về nó thì hãy tham khảo bài viết dưới của chuyên mục tập luyện để hiểu rõ hơn nhé.

Khóa khớp là gì?

Khóa khớp là phương pháp tập luyện được sử dụng trong thể hình để tập trung vào một nhóm cơ nhất định. Phương pháp này thường được sử dụng trong các bài tập đẩy, kéo hoặc giật như đẩy tạ, kéo dây và cử động xoay tay.

Để thực hiện khóa khớp, bạn cần kẹp cứng cổ tay hoặc khuỷu tay, giữ chúng ở một vị trí cố định, để tập trung vào nhóm cơ đang được làm việc. Phương pháp này giúp tăng cường lực một cách đáng kể, tạo ra kích thích cơ bắp mạnh mẽ hơn và giúp phát triển sức mạnh.

khoa-khop-la-gi-co-nen-khoa-khop-khi-tap-gym-khong
Khóa khớp là gì?

Có nên khóa khớp khi tập Gym hay không?

Như đã nói ở trên khóa khớp là một phương pháp tập luyện phổ biến trong thể hình để tập trung vào nhóm cơ nhất định. Tuy nhiên, việc thực hiện khóa khớp không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đã được đào tạo đúng cách và sử dụng trang thiết bị đúng cách, khóa khớp có thể là một phương pháp tập luyện hiệu quả để tăng cường sức mạnh và phát triển cơ bắp. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện khóa khớp hoặc không có kinh nghiệm trong việc thực hiện nó, bạn nên hạn chế sử dụng phương pháp này.

Ngoài ra, nếu như bạn đã có các vấn đề về khớp hoặc cổ tay, bạn cần thận trọng khi thực hiện khóa khớp và tốt nhất nên tránh sử dụng phương pháp này để tránh gây thêm chấn thương và tổn thương cho cơ thể của mình.

Khi tập gym, bạn nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp tập luyện và luôn lắng nghe cơ thể của mình để đảm bảo tập luyện an toàn và hiệu quả. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện khóa khớp hoặc các phương pháp khác, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ huấn luyện viên hoặc chuyên gia thể hình để tránh gây tổn thương cho sức khỏe của mình.

Các trường hợp khóa khớp cần lưu ý

Khóa khớp đầu gối

Trường hợp này là do sự cản trở của cơ học lên các cử động của khớp gối. Khi bạn khóa đầu khớp gối sẽ gây ra đau đầu gối nghiêm trọng khi thực hiện động tác mở rộng khớp gối. Tình trạng này là do viêm màng hoạt dịch, tổn thương sụn cũng như rách dây chằng hoặc gãy xương bánh chè, xương chày, xương mác.

Trong quá trình tập gym hiện tượng khóa khớp gối rất phổ biến, nên bạn cần phải thực hiện đúng tư thế đứng hoặc đạp nhất là trong các bài tập deadlifts, squats (gánh đùi), legs press. Là một hiện tượng mà chân của người bệnh thẳng tuyệt đối trong khi đó lại bị chịu lực đồng nghĩa việc sức nặng sẽ dồn ép lên khớp đầu gối của bạn nên rất dễ bị chấn thương và thoái hóa khớp gối. Trường hợp này dễ gặp với một cầu thủ bóng đá khi chạy quá sức hoặc hoạt động quá đà sẽ dễ dính phải và làm ảnh hưởng đến ty so bong da của trận đấu đó.

Khóa khớp cùi chỏ

Khóa khớp cùi chỏ sẽ gây đau ở cùi chỏ nghiêm trọng khi thực hiện các động tác đưa tay sang bên, lên trên hoặc nâng một vật nặng. Hiện tượng này rất phổ biến và thường gặp trong các bài hít xà, kéo xô lưng, bài tập tay sau….Khi bạn thực hiện động tác thẳng tay tuyệt đối nhưng không có độ cong tự nhiên thì việc khớp cùi chỏ của bạn đã lãnh toàn bộ áp lực tác động lên đó.

Trong thời gian dài hiện tượng này sẽ làm bạn bị thoái hoá phần sụn khớp, ảnh hưởng đến các bài tập tay dẫn đến chấn thương, làm giảm khả năng chịu lực và sức bền của khớp.

Khóa khớp vai

Khi thực hiện động tác và dồn lực lên vai sẽ khiến tay dang vừa không vuông góc với thân người. Hiện tượng này rất phổ biến nhất là trong bài tập Bench Press khi mà cánh tay của các bạn đang dang quá rộng. Nó sẽ làm cho cơ vai của bạn nằm trong một trạng thái bị ép lực tối đa. Lúc đó cơ vai sẽ rất mỏi mệt vì chịu áp lực từ phía trên và không còn sự hỗ trợ trong các bài tập của bạn nữa.

Xem thêm: Hip Thrust là gì? Hướng dẫn cách tập Hip Thrust đúng nhất

Xem thêm: Bulking là gì? Hướng dẫn cách xả cơ hiệu quả

Như vậy, với những chia sẻ trên của chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu hơn về Khóa khớp gối là gì và các trường hợp dễ bị để tránh nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về tỷ lệ bóng đá được cập nhật nhanh và chính xác nhất trong các trận bóng.