Scudetto là gì và những thông tin thú vị về biểu tượng

Scudetto là gì? Scudetto là tượng trưng cho một biểu tượng của sự mạnh mẽ mà bất kỳ đội bóng Ý nào cũng đều mong ước được chạm đến. Vì vậy để hiểu rõ hơn về thuật ngữ Scudetto, mời bạn tham khảo thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục bóng đá quốc tế.

1. Scudetto là gì?

Chữ “Scudetto” được bắt nguồn từ “Scudo”. Theo Italia chữ này có ú nghĩa là một chiếc khiên, dịch sang tiếng Anh là “Little Shield”. “Chiếc khiên nhỏ” là một biểu tượng trong bộ môn thể thao ở đất nước Italia. 3 màu trên biểu tượng được lấy cảm hứng bởi 3 màu xanh, trắng, đỏ trên màu quốc kỳ của quốc gia này.

Theo nhiều ghi chép để lại, thì nhà thơ Gabriele D’Annunzio chính là người phát minh ra biểu tượng này.

Biểu tượng Scudetto chính là một điều mà bất kỳ đội bóng nào của Italia cũng đều mong muốn hướng tới. Đây là một niềm vinh dự lớn mà không thể nào có thể so sánh được khi nhận được danh hiệu này vào cuối các mùa giải.

Mỗi biểu tượng “Scudo” đều có kích thước chiều dài là 8cm và được gắn lên ngực trái của các cầu thủ mạnh mẽ nhất giành được chiếc cúp vàng.

Scudetto là gì và những thông tin thú vị về biểu tượng
Scudetto là gì và những thông tin thú vị về biểu tượng

Ngoài ra, hãy cập nhật ngay kết quả các trận cầu hấp dẫn nhất nước Đức một cách nhanh nhất và chính xác nhất ngay tại kqbd Duc.

2. Lịch sử của huy hiệu Scudetto

Liên đoàn bóng đá của Ý năm 1989 đã được tổ chức lần đầu giải bóng đá quốc gia. Nhà vô địch lúc đó đã thuộc về Genova. Trong các mùa tiếp theo, cấu trúc của giải đấu được chia thành từng nhóm khu vực. Ở mỗi nhóm, đội nào giành chiến thắng sẽ có quyền tham gia vòng Playoff. Chức vô địch sẽ dành cho đội bóng giành chiến thắng cuối cùng.

Từ năm 1904, người ta gọi chức vô địch với cái tên là Prima Cargetoria. Như đã chia sẻ phía trên, Scudetto chính là biểu tượng để dành cho các đội vô địch giải Serie A. Đây giải đấu vô địch của quốc gia Ý, nó hoạt động đã hơn 80 năm. Giải đấu này tổ chức dành cho các CLB bóng đá thuộc quốc gia này, được nhiều người hâm mộ rất quan tâm.

Dựa trên số liệu thống kê, thì giải Serie A là bước đệm giúp tên tuổi các đội bóng như Juventus, AC Milan, Inter Milan… đến gần hơn với những người hâm mộ. Biểu tượng Scudetto là điều mà bất cứ kỳ bóng thi đấu nào của Italia cũng mong muốn sở hữu. Điều này được xem như là niềm vinh dự không thể so sánh khi nhận vào cuối mùa giải. Kích thước của chiếc Scudetto với chiều dài 8cm gắn lên trên ngực trái các cầu thủ mạnh giành được cúp vàng.

3. Những đội bóng đã giành được Scudetto

Với hơn 90 năm thành lập chính thức, thì Scudetto thậm chí còn tồn tại trước khi Serie A ra đời. Qua thời gian dài phát triển như vậy, đã có không ít những CLB bóng đá được vinh dự nhận lấy danh hiệu Scudetto danh giá.

Đội bóng giành được điều này nhiều nhất, đương nhiên không ai khác, ngoài  CLB Juventus. Theo thống kê kqbd truc tuyen, Bà đầm già có số lần vô địch bỏ xa những đội bóng còn lại với 35 lần. Hiện nay, vẫn chưa có CLB có thể trở thành chướng ngại với Lão bà thành Turin, khi mà Juventus đang có mùa giải thứ 8 liên tiếp thống trị Serie A.

2 đội bóng thành Milan là AC và Inter cùng chia nhau ở vị trí thứ 2 với cùng 18 lần được gắn danh hiệu lên ngực trái. 4 cái tên còn lại trong hội 7 chị em đó là Roma, Lazio, Napoli, Fiorentina, có AS Roma vượt lên với 3 lần vô địch, các đội còn lại đều có 2 lần đứng trên đỉnh.

Ngoài ra, 1 số cái tên với số lần vô địch đáng chú ý như là Genoa với 9 lần, Torino, Bologna, Pro Vercelli đều 7 lần. Nhưng tất cả đều đã được diễn ra quá lâu, giờ đây họ chỉ là những đội bóng nhược tiểu ngụp lặn tìm chỗ đứng trên BXH Serie A.

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn giải đáp Scudetto là gì. Cùng với đó là các thông tin hữu ích về giải bóng đá vô địch quốc gia Ý mà nhiều người đang quan tâm.