Tiền vệ phòng ngự là gì ? Những kỹ năng mà một tiền vệ phòng ngự cần phải có

21/11/2021

Trong bất kì một đội bóng nào, hàng tiền vệ luôn có một tầm quan trọng vô cùng quan trọng trong sự kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng công. Vậy, tiền vệ phòng ngự là gì? Những kỹ năng mà một tiền vệ phòng ngự cần phải có là gì? Mời các bạn hãy cùng chuyên mục bóng đá QT đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

tiền vệ phòng ngự

1. Tiền vệ phòng ngự là gì ?

Tiền vệ phòng ngự (viết tắt là DM; tiếng Anh: Defensive Midfield) là tiền vệ TT đứng trên hàng hậu vệ với vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Đây là vai trò mới được dựng nên trong bóng đá hiện đại, nó được xem là một sự tiến hóa của vị trí hậu vệ quét trước đây. Vị trí đó thường không hiện diện nổi bật trên sân nhưng rất quan trọng trong những trận đấu hiện đại. Đây là 1 vị trí mang tính chuyện nghiệp cao, và đòi hỏi ở cầu thủ đảm nhận những khả năng cũng tương tự tố chất riêng biệt.

2. Những kỹ năng mà một tiền vệ phòng ngự cần phải có là gì?

Chúng ta hãy cùng bàn bạc về một số đặc thù mà một cầu thủ cần phải có để trở thành một tiền vệ phòng ngự xuất sắc, và đây là quan điểm của chúng tôi:

Về thể lực

Mọi cầu thủ trong đội đều phải phù hợp để thi đấu. Tuy vậy các tiền vệ phòng ngự thường là những cầu thủ làm việc chăm chỉ nhất trên sân. Tiền vệ này giỏi hoạt động không biết mệt mỏi, săn đuổi mọi đường lên bóng của đối thủ. Họ có nghiệp vụ phá vỡ những cuộc tấn công của đối thủ trước khi họ tiếp cận được tuyến phòng thủ.

Một tiền vệ phòng ngự tham gia vào hầu hết những đường chuyền của trận đấu. Họ phòng ngự, nhưng cũng cung ứng bóng cho các tiền vệ khác và triển khai những pha chạy chỗ hỗ trợ để giúp chuyển qua tấn công. Vì vậy các tiền vệ này là những người thi đấu tập trung chuyên sâu hơn tổng thể những người khác và phải góp sức 100% trong 90 phút

Về kỹ năng phòng thủ

Một tiền vệ phòng ngự giỏi phải có kỹ năng phòng ngự. Họ gây áp lực lên đối thủ, thực hiện các pha trượt bóng và đứng bóng, đồng thời đánh chặn các đường chuyền khi chúng được thực hiện. Tóm lại, họ trở thành một hậu vệ phụ khi lối chơi yêu cầu.

Javier Macherano là một ví dụ rõ nét cho điều đó. Macherano chơi ở vị trí tiền vệ kqbd phòng ngự truyền thống cho Argentina và trung vệ cho Barcelona.

Về khả năng đọc trận đấu và chọn vị trí

Những tiền vệ phòng ngự phải có tố chất đọc trận đấu mạnh mẽ và dự đoán hành động tiếp theo của đối thủ để ngăn ngừa những cuộc tấn công trước khi chúng phát triển

Vị trí không chỉ được kiến nghị để phòng thủ. Tiền vệ này cũng cần phải có mặt đúng chỗ để tạo cơ hội chuyền bóng cho hàng thủ và hàng tiền vệ của họ để chuyển sang tấn công

Về độ chính xác

Một tiền vệ phòng ngự phải chuyền bóng 1 cách khởi sắc và chính xác. Họ là liên kết giữa hàng thủ và hàng tiền vệ, trong một số ít trường hợp họ thậm chí là còn chuyền bóng vào mức trống cho tiền đạo chạy lên.

Khi thu hồi bóng sau đó 1 đợt tấn công rất thường họ phải chuyền bóng trở về hàng thủ để tổ chức triển khai lại đội hình. Một đường chuyền không tốt trong trường hợp này rất có thể gây tử vong, nó rất có thể tạo ra một cú sút thẳng vào khung thành cho một tiền đạo đối thủ. Nếu may mắn tiền đạo đối thủ vẫn còn một hậu vệ để rê bóng. Dù trong kịch bản nào, một đường chuyền hỏng của hàng thủ cũng khiến đội bạn rơi vào hoàn cảnh tình thế bất trắc

Chuyền cũng phải đúng chuẩn khi chuyển hẳn qua tấn công. Thường tiền vệ này ngồi sau hàng tiền vệ, trong lúc tiền đạo đối thủ và tiền vệ tiến công ở gần và chuẩn bị sẵn sàng đánh chặn các đường chuyền. Một pha mất bóng khi chuyển sang tấn công sẽ biến thành một đợt tấn công liên đới của đối phương

Chính bởi những kịch bản được diễn tả. Tỷ lệ chuyền bóng của các tiền vệ này phải cao. Họ thường là những bậc thầy về bóng đá 1 & 2 chạm và giữ cho dòng chảy của trận đấu trở nên đơn giản.

Như thế trên đó là toàn bộ các thông tin chúng tôi muốn phân tích và lý giải cho bạn đọc về tiền vệ phòng ngự là gì và những kỹ năng mà một tiền vệ cần phải có . Ngoài ra các các có thể xem thêm Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh hôm nay. Cập nhật LTĐ bóng đá Anh mùa giải 2021/2022. Thông tin các cặp đấu Premier League diễn ra tối nay.