Cách hít thở khi tập tạ đúng và khoa học nhất

22/09/2022

Cách hít thở khi tập tạ giúp bạn tăng cường sức khoẻ, điều khiển các cơ tốt hơn, đồng thời giúp phục hồi sức lực trong giờ nghỉ nhanh và hiệu quả hơn khi tập luyện.

Tầm quan trọng của việc hít thở

Hít thở là việc rất quan trọng vì trong quá trình tập với cường độ cao, khối lượng tạ cũng nặng vì thế cần một lượng oxy lớn để cung cấp dinh dưỡng cho cơ bắp. Ngoài ra, việc hít thở đúng cách thì não bộ cũng được kích thích hoạt động nhiều hơn nên bạn cần để ý đến tư thế tổng thể rồi đến nâng cao khi luyện tập.

Trong lúc tập luyện bạn nín thở hoặc hít thở chưa đúng cách sẽ khiến lượng Oxy không đủ để cung cấp cơ bắp cho não và gặp phải một số vấn đề như tăng nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, đỏ mắt hoặc có thể bị vỡ mạch máu mắt.

Không chỉ thế hít thở đúng giúp thanh lọc cơ thể. Vì khi thở ra khí độc như CO2, N2 tích tụ ở tìm theo phổi đi ra ngoài. Nếu bạn nín thở hoặc thở không đúng khiến khí độc tích tụ lại trong cơ thể theo đường máu mà đi đến các cơ quan nội tạng nên sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Nói chung việc hít thở đúng cách là chìa khóa hợp lực với hệ tuần hoàn để đưa máu và Oxy đến cơ bắp tốt nhất và nhằm nâng cao hiệu suất luyện tập tối đa.

cach-hit-tho-khi-tap-ta-dung-va-khoa-hoc-nhat
Cách hít thở khi tập tạ đúng và khoa học nhất

Cách hít thở khi tập tạ đúng chuẩn

Dựa vào nguyên tắc cơ bản của hít thở là Hít vào khi co cơ và thở ra khi dãn cơ.

Hít thở đúng sẽ trải qua 3 giai đoạn: Hít – Giữ – Thở.

Hít vào bằng đường mũi và thở ra bằng đường miệng: Hít vào bạn giữ chặt không cho miệng mở ra, phần bụng mở rộng như quả bóng đang được bơm hơi vào vậy.

Khi thở ra, thì bụng hóp lại để đẩy khí CO2 ra ngoài.

Có 2 cách để hít thở nữa là: Hít bằng mũi thở bằng miệng và hít thở bằng mũi. Ưu và nhược điểm của 2 cách này như sau.

>>> Ngoài các thông tin trên thì bạn có thể tham khảo thêm một số bộ môn thể thao khá như môn thể thao vua đang sắp diễn ra các giải đấu và kết quả bóng đá tây ban nha đang được người hâm mộ săn đón, mời bạn theo dõi.

Hít bằng mũi và thở ra bằng miệng

  • Ưu điểm: Thở nhanh để lấy hơi tiếp theo, hít bằng mũi và giúp giữ áp lực trong khoang bụng và ngực được tốt hơn.
  • Nhược điểm: Việc này mất nước nhanh vào mùa lạnh cũng làm bạn mất nhiều năng lượng.
  • Với những bài tập năng và có cường độ cao thì cách hít thở này rất phù hợp.

Hít thở bằng mũi

  • Ưu điểm: Hạn chế mất nhiệt và mất nước
  • Nhược điểm: Luồng không khí không được lưu thông nhiều, nhanh và đều.

Một số kiểu hít thở sai khi tập tạ

  • Nín thở quá lâu: Muốn giữ hơi nên nín thở lâu và dẫn đến thiếu oxy, trao đổi khí làm mặt tái nhợt, đau đầu, hoa mắt. Có một số bài tập đẩy ngực nhưng hít vào 1 hơi rồi đẩy vài cái rồi thở ra.
  • Thở quá nông: Với người mới tập thì trường hợp này hay xảy ra vì họ chưa biết cách điều phối khí thở. Nhịp thở và trạng thái tinh thần có liên quan chặt chẽ với nhau. Nên trạng thái bạn đang nóng giận, sợ hãi thì hơi thở của họ cũng rất nhanh và nông.
  • Thở ngược: Những người tập xô thay vì kéo xuống thở ra rồi hít vào và làm ngược lại. Điều này khiến người tập bị hụt hơi và nhanh mất sức.
  • Sai cách thở trong các bài đặc biệt: Bài tập này như Rest-Pause sets tập tăng áp lực ở lượt hạ tạ. Hạ tạ có khi lên đến 4-5 giây sau đó không thể 1 lần hít vào như khi tập bình thường. Bạn phải thở nhanh ra để cung cấp đủ oxy cho cơ bắp và phải chịu áp lực lớn.

Do đó việc hít thở đúng cách cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả của tập luyện. Hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn quá trình tập luyện tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật nhanh và chính xác nhất.

Xem thêm: Các bài tập tăng cơ ngực hiệu quả cho cơ thể