Chai cơ là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Chai cơ là gì? nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào cho hiệu quả. Việc tập luyện quá sức có phải là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. Cùng thethaovn.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Chai cơ còn được biết tới với tên gọi là Overtraining, có thể hiểu một cách đơn giản thì đây chính là tình trạng bị quá tải khi tập luyện về thể chất. Phần lớn những người luyện tập quá sức hay gặp phải tình trạng này. Điều đặc biệt chính là khi mà bạn gặp phải tình trạng bị mất cân bằng giữa việc luyện tập và nghỉ ngơi thì sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng và kiệt sức.

1. Chai cơ trong thể hình là gì, dấu hiệu nhận biết

Thực ra thì từ “chai cơ” chính là việc bị quá tải trong việc tập luyện. Khái niệm “Over Training” nó cũng cùn bao hầm cả sự quá tải về mặt thể chất lẫn tinh thần. Khi gặp phải nhiều căng thẳng quá sẽ dẫn tới sự mất cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi.

Chai cơ là gì, nguyên nhân và cách khắc phục
Chai cơ là gì, nguyên nhân và cách khắc phục

Chai cơ chính là tình trạng mà hệ cơ bắp phát triển tới một giới hạn nào đó sau đó chững lại, không tiếp tục phát triển nữa. Nó thường xuyên xảy ra với những đối tượng luyện tập nhiều. Cũng theo các chuyên gia thì việc tập thề hình sẽ gây các tổn thương ở cơ bắp đồng thời sẽ thay thế sợi cơ yếu đã bị phá hủy bằng nhiều sợi cơ mới khỏe hơn. Đương nhiên quá trình này cũng đòi hỏi phải có thời gian nhất định để cơ thể có khả năng hổi phục, nghỉ ngơi, trông qua 3 giai đoạn viêm cấp tính, hình thành các mô và hoàn thiện.

Những dấu hiệu nhận biết chai cơ ở người tập như sau :

  • Thường xuyên bị đau nhức sau khi tậpề đã hoàn toàn khác.
  • Bạn nhận thấy rằng hệ cơ xương không phát triển cho dù là bạn vẫn tham gia tập luyện thường xuyên, phầ bắp tay, bắp chân trở nên yếu hơn, đặc biệt sờ hoặc nắn bắp tay, bắp chân thấy đau hơn.
  • Trong suốt quá trình tập luyện cơ bắp phát triển nhanh chóng tới mức bạn không kiểm soát được khi tập luyện.
  • Sau khi tập luyện cơ thể liên tực xuất hiện tình trạng chuột rút và co thắt cơ bắp.
  • Bản thân bạn nhận ra rằng không còn quá nhiều hứng thú để tập gym nữa.

Nếu bản thân đang gặp phải các dấu hiệu trên thì chắc chắn bạn đã bị chai cơ.

2. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chai cơ 

Vì sao lại bị chai cơ cũng có nhiều nguyên nhân cụ thể như sau

Tập luyện liên tục, thời gian dài :

Đầu tiên đó là việc bạn luyện tập quá tham lam, nếu tới phòng tập quá thường xuyên thì tình trạng chai cơ sẽ rất dễ xuất hiện.

Việc tập quá thường xuyên sẽ khiến vết thương cũ chưa kip phục hồi hoặc bị xé toặc ra lần nữa. Nếu tiếp tục kéo dài như vậy thì hệ cơ sẽ hình thành mô sẹo khó phục hồi.

Việc tập luyện liên tục 1 nhóm cơ trong nhiều ngày liên thời gian liên tục và dài cũng chính là nguyên nhân khiến bị chai cơ nhanh chóng mà cơ bắp không có thời gian nghỉ ngơi phục hồi.

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt :

Việc tập luyện cần đi kèm chế độ dinh dương và nghỉ ngơi khoa học, nếu ngủ không đủ giấc, thức quá khuya cũng sẽ khiến các tế bào cơ sẽ không kịp tái tạo, dẫn các tổn thương kéo dài. Ngoài ra, việc bổ sung không đủ các dưỡng chất cần thiết trong những ngày tập gym đã khiến hệ cơ không đủ khả năng để phục hồi.

Xem thêm : Hít xà đơn đúng cách- Kỹ thuật chính xác cho người mới

Tập luyện quá sức trong buổi tập :

Nếu cứ cố gắng tập luyện gym quá sức, không dành cho cơ thể khoảng thời gian nghỉ ngơi thì các mô sẹo sẽ dần lớn lên và gây nên tình trạng cản trở lưu thông máu. Đó chính là tình trạng ngăn cản không cho dưỡng chất đi nuôi cơ bắp, hạn chế khả năng co giãn cơ. Việc các mô sẹo ngày càng cứng dần sẽ khiến cơ bắp bị tổn thương. Bởi vậy axit lactic không được giải thoát trong quá trình tập luyện sẽ tích tụ trong cơ, khiến cho những nỗ lực luyện tập của bạn trở thành vô nghĩa.

3. Cách khắc phục chai cơ 

Nguyên tắc đầu tiên để khắc phục chai cơ là cần tạo cho mình lịch trình luyện tập quy củ, khoa học, đảm bảo phù hợp với thể trạng của mình. Đồng thời cần tuân theo lịch huấn luyện, xây dựng cho mình một lịch tập với atanf suất mới.

  • Việc tập gym cần phải có sự chăm chỉ, kiên trì và đều đặn. Nhưng bạn cũng cần cho cơ thể mình thời gian nghỉ ngơi để các nhóm cơ có thời gian hồi phục tổn thương. Cần ghi nhớ rằng mỗi nhóm cơ cần ít nhất 1 ngày nghỉ ngơi.
  • Tham khảo thêm ý kiến của huấn luyện viện ở nơi tập về chế độ ăn uống giúp tăng dưỡng chất, bên cạnh đó việc ngủ đủ giấc, tăng cường hệ miễn dịch cũng cực kỳ cần thiết để hạn chế tình trạng chai cơ.
  • Nếu đang gặp phải tình trạng này hãy chủ động giảm cường độ luyện tập hoặc nghỉ ngơi từ 2 – 3 tuần nhé. Đặc biệt hơn, việc massage cơ bắp, hình thành lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể là một việc làm cực kỳ cần thiết.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hiện tượng chai cơ, trả lời câu hỏi chai cơ là gi nguyên nhân và cách khắc phục. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.