Luật thi đấu gà chọi 3 miền Bắc Trung Nam mới nhất 2022

08/08/2022

Đá gà như thế nào và luật thi đấu gà chọi ra sao? Nếu muốn tìm câu trả lời cho các thắc mắc trên thì cùng mình đọc bài viết này nhé.

Đá gà luôn là cái tên nhận được sự yêu thích nhất từ anh em cả 3 miền. Tuy nhiên thì tùy theo mỗi vùng miền đó mà sẽ có cách giao kèo và luật thi đấu gà chọi khác nhau. Bài viết này sẽ giúp anh em phân biệt luật chơi giữa ba miền Bắc Trung Nam.

Luật đá gà trực tiếp ở miền Bắc

 • Khi tham gia đá gà tại các trường gà khu vực miền Bắc thì gà phải đạt đủ tầm ký như nhau mới tạo kèo được. Mỗi hiệp đấu sẽ được kéo dài khoảng 15 phút và chiến kê sẽ có 5 phút giải lao mỗi khi xong 1 hiệp.
 • Về luật được giao trong trận thì gà đang trong trận mà có 1 con chết suy ra thua, con nào không tấn công mà vắt chân lên chạy và cái mồm la thì thua luôn. Trong vòng 1 hiệp mà không cắn và không đá nhau, liên tục nhảy cót giữa trận đều sẽ bị thua lập tức.
Luật đấu gà trực tiếp ở miền Bắc.
Luật đấu gà trực tiếp ở miền Bắc.
 • Về mặt cân nặng thì sẽ quy định như sau: Nặng (4kg trở lên), trung bình (3 – 4 kí), nhẹ (dưới 3 kí).

Luật thi đấu gà chọi ở miền Trung

 • Nếu nhìn chung thì ta sẽ thấy giữa miền Bắc và Trung thì luật đá gà trực tiếp không khác nhau là mấy. Tại miền Trung thì thường từ tháng trước Tết kéo dài đến tháng 4 âm sẽ là lúc đá gà nhiều nhất.
 • Thường thì 1 hiệp đá gà tại đây sẽ được ấn định là 20 phút và chiến kê được nghỉ 5 phút.
 • Cấp độ được phân loại như sau: Nặng là trên 3.5 ký, trung là từ 3 – 3,5 ký, nhẹ là dưới mức 3 ký.
Luật thi đấu chọi gà ở miền Trung.
Luật thi đấu chọi gà ở miền Trung.

Luật chọi gà miền Nam

 • Tại sài gòn quy định hiệp đấu diễn ra trong vòng 15 phút tương tự như miền Bắc và thường sẽ phân biệt kích cỡ như sau: Chặng nhất là từ 4 ký đổ lên, chặng nhì là từ 3 đến 4 ký, chặng ba sẽ là dưới 3 ký đổ xuống.
 • Thường thì người ta chỉ áp dụng luật thi đấu gà chọi trên đối với cách chọi truyền thống không bao gồm đá cựa sắt và cựa dao.

Các thuật ngữ quen thuộc thường dùng khi tham gia đá gà trực tiếp

 • Biện là chỉ những người quan sát trực tiếp trực tiếp trận đấu hay còn gọi là trọng tài người có trách nhiệm phán quyết và đưa ra quyết định ai là người chiến thắng dựa theo tình hình.
 • Nài là những người sẽ ôm gà ra sàn đấu, người chơi thường gọi họ là sư kê và để công bằng thì những người làm việc này tay không được quyền đeo nhẫn và phải gọn gàng ngăn nắp.
Những thuật ngữ trong chọi gà.
Những thuật ngữ trong chọi gà.
 • Chủ trường là người đứng ra tổ chức và cung cấp bãi đấu cho những người chơi. 

Lời kết

Rút lại thì luật thi đấu gà chọi khá là đơn giản và có sự tương đồng giữa các vùng miền khác nhau tuy nhiên thì mỗi miền đều có 1 đặc trưng riêng mà anh em cũng nên khám phá thử. Chỉ cần nắm rõ được quy tắc, cách huấn luyện chiến kê thì dù là đấu ở đâu bạn cũng dễ dàng dành chiến thắng.