Tin chiều 13/8: Đội tuyển Việt Nam hết nhiệm vụ trong năm nay

Chỉ ít giờ sau khi HLV Park công bố danh sách ĐTQG Việt Nam hội quân đợt 1 chuẩn bị cho VLWC 2022 khu vực châu Á, FIFA đã lùi lịch sang năm 2021.

Đội tuyển Việt Nam hết nhiệm vụ trong năm nay

Theo lich thi dau ban đầu, 3 trận đấu cuối thuộc vòng loại bảng thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra vào tháng 10 và tháng 11. Vì vậy mà HLV Park Hang-seo đề xuất triệu tập 36 cầu thủ đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị. Không ngờ Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) lại tiếp tục hoãn vòng đấu loại này sang năm 2021.

Trang chủ FIFA thông báo: “Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến xấu ở nhiều quốc gia, FIFA và AFC đã cùng quyết định rằng các trận đấu sắp tới của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, ban đầu dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10 và tháng 11-2020, sẽ được dời lại sang năm 2021. FIFA và AFC sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để theo dõi chặt chẽ tình hình trong khu vực và xác định thời gian thi đấu trở lại. Thông tin chi tiết về ngày thi đấu mới của các trận đấu tiếp theo của vòng loại FIFA World Cup 2022 và Asian Cup 2023 sẽ được công bố trong thời gian tới”.

Quyết định từ FIFA, trớ trêu lại diễn ra chỉ ít giờ sau khi VFF xác nhận đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân tại Hà Nội với lực lượng gồm 36 cầu thủ. Vì vậy, VFF và HLV Park Hang-seo phải đi đến thống nhất lùi việc tập trung đội tuyển Việt Nam đến giai đoạn cuối năm vì nhiệm vụ chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á không còn cấp thiết, trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, do đội U23 Việt Nam có kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 2021 nên dự kiến vẫn sẽ hội quân tại Hà Nội vào tuần tới.

Nhìn vào danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam mà lẽ ra sẽ diễn ra vào tuần sau, có thể thấy quan điểm chọn người của thầy Park vẫn rất khó đoán. Ngoài những cựu binh dày dạn kinh nghiệm như Quế Ngọc Hải, Vũ Văn Thanh, Bùi Tiến Dũng, Quang Hải, Hùng Dũng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Anh Đức, Công Phượng…, nhà cầm quân người Hàn vẫn chỉ ưu ái những cầu thủ trưởng thành từ U22 Việt Nam mà ông từng làm việc. Chẳng hạn thủ môn Nguyễn Văn Toản, hậu vệ Hồ Tấn Tài, Bùi Hoàng Việt Anh, Đức Chiến, Hoàng Đức hay Nguyễn Tiến Linh. Riêng những gương mặt lần đầu lên tuyển thời HLV Park như hậu vệ Đào Văn Nam, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh hay tiền đạo Nguyễn Xuân Nam (CLB TP HCM), thực sự để lại nhiều bất ngờ.

Dù sao thì với lịch tập trung đã hủy do thầy trò HLV Park Hang-seo không còn giải đấu nào trong năm 2020 để tranh tài, cơ hội lên tuyển sẽ lại được chia đều cho những cầu thủ khác. Chỉ cần V-League 2020 trở lại, các cầu thủ sẽ còn nguyên cơ hội thể hiện để tìm kiếm một suất tập trung tuyển Việt Nam ở lần tiếp theo. Đây có thể xem là điều không vui cho những tân binh vừa được triệu tập nhưng lại là may mắn với hàng loạt cầu thủ chơi chưa tốt thời gian qua.

HLV HLV Park Hang-seo triệu tập đội U22 VN

Theo đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại một số địa phương nên HLV Park Hang-seo chưa thể triệu tập một cách đầy đủ nhất những gương mặt được lựa chọn cho đợt tập trung này. Tuy nhiên, điều này cũng không phải là vấn đề khó khăn bởi mục đích chính của ĐT U22 Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là rà soát, kiểm tra và đánh giá lực lượng nhằm đạt kết quả bóng đá tốt nhất cho SEA Games 31, diễn ra vào năm sau.

Với ý nghĩa này, bên cạnh quyết định giữ lại hơn một nửa đội hình của đợt tập trung đầu tiên trong năm 2020, HLV Park Hang-seo đã ưu tiên cho những thử nghiệm mới. Trong đó đáng chú là nhiều gương mặt trẻ rất có tiềm năng nhưng lỡ hẹn ở lần hội quân đợt trước như hậu vệ Đặng Văn Tới, tiền vệ Lê Văn Xuân, tiền vệ Trần Văn Công, tiền vệ Đặng Văn Lắm, Nguyễn Trọng Long, tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng, Lê Minh Bình, Mai Xuân Quyết…

Ngoài ra, do đội tuyển quốc gia điều chỉnh kế hoạch tập trung, tập huấn sau khi FIFA và AFC quyết định dời lịch thi đấu Vòng loại World Cup 2022 sang năm 2021, một số cầu thủ trẻ thuộc đội tuyển quốc gia cũng được điều chuyển sang tập trung cùng U22 Việt Nam để ban huấn luyện tiếp tục theo dõi, đánh giá. Đó là những cái tên như thủ môn Nguyễn Văn Toản, hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh.

Nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cầu thủ được triệu tập sẽ có mặt tại Hà Nội vào ngày 16/8 để thực hiện các bước kiểm tra y tế theo quy định. Đội sẽ bước vào buổi tập đầu tiên vào chiều 18/8 và kết thúc giai đoạn tập trung vào ngày 28/8.