Tuyển Việt Nam sứt mẻ lực lượng trước thềm AFF Cup 2020

Hai năm sau chức vô địch AFF Cup, tuyển Việt Nam sẽ bước vào chiến dịch bảo vệ ngai vàng với lực lượng có nhiều thay đổi khi nhiều trụ cột chấn thương.

Tuyển Việt Nam sứt mẻ lực lượng trước thềm AFF Cup 2020

AFF Cup 2020 sẽ diễn ra vào tháng 11 và tháng 12 năm nay. Khác với hai năm trước, đây không còn là mục tiêu duy nhất của tuyển Việt Nam. Thầy trò HLV Park Hang-seo còn phải phân phối sức lực cho vòng loại World Cup diễn ra ngay trước đó.

Họ cũng đối diện với hàng loạt tổn thất về nhân sự và không còn lực lượng hùng hậu như 2 năm về trước.

Đỗ Duy Mạnh chắc chắn là sự vắng mặt đầu tiên của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2020 so với 2 năm về trước. Trung vệ của CLB Hà Nội được xác nhận cần tối thiểu 9 tháng hồi phục. Anh sẽ không thể bình phục cho AFF Cup khởi tranh cuối tháng 11. Người thứ hai chắc chắn vắng mặt là Nguyễn Anh Đức, cầu thủ đã nhiều lần từ giã đội tuyển, và được HLV Park xác nhận sẽ không gọi lại.

Một trường hợp khác nhiều khả năng cũng không có tên là Đoàn Văn Hậu. Nếu tiếp tục gia hạn hợp đồng với Heerenveen, Văn Hậu khó lòng trở về dự giải khu vực vì AFF Cup không nằm trong lich thi dau của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Cùng với Văn Hậu, Đặng Văn Lâm cũng gặp vấn đề tương tự ở Muangthong. Anh cũng chỉ thi đấu trở lại vào tháng 9, thời điểm Thai League khởi tranh.

Ngoài 4 người kể trên, Lương Xuân Trường, Trần Đình Trọng và Nguyễn Huy Hùng đều đang chấn thương. Người được xác nhận trở lại sớm nhất là Xuân Trường vào tháng 7. Khả năng họ lấy lại phong độ trước AFF Cup vẫn là dấu hỏi lớn.

Trong trường hợp xấu nhất, ông Park có thể mất 1/3 tới một nửa đội hình chính tuyển Việt Nam.

Bù đắp cho những mất mát ấy, tuyển Việt Nam 2020 chỉ có 2 cái tên đáng chú ý là Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Tiến Linh. Thất bại của U23 Việt Nam ở giải châu Á cho thấy khoảng trống lực lượng sau lưng đội tuyển quốc gia. Nguyễn Hoàng Đức hay Nguyễn Thành Chung là những cái tên hiếm hoi của U23 đủ khả năng tăng cường cho các đàn anh.

Tuyển Việt Nam chắc chắn không còn lực lượng hùng hậu như AFF Cup 2020.

HLV Park Hang Seo nỗ lực chuẩn bị lực lượng cho đội tuyển

Sau gần 2 tháng tạm hoãn, bóng đá Việt Nam lên kế hoạch trở lại vào giữa tháng 5 tới với cúp Quốc gia, sau đó là V-League.

Đây là tin không thể tốt hơn đối với các đội bóng ở V-League sau thời gian dài mòn mỏi chờ ra sân, riêng HLV Park Hang Seo thì niềm vui còn gấp bội khi có thể bắt tay vào chuẩn bị một cách trực quan nhất cho tuyển Việt Nam.

Ông Park phải vui, bởi như đã nói trước đây giai đoạn cuối năm là vô cùng bận rội đối với tuyển Việt Nam khi phải tham dự vòng loại World Cup 2022 lẫn AFF Cup kèm theo đó những mục tiêu rất cao.

Mục tiêu đầu tiên, nói đúng hơn là mong ước của HLV Park Hang Seo khi V-League trở lại chắc chắn không nằm ngoài chuyện muốn nhìn thấy những học trò, trụ cột ở tuyển Việt Nam tìm lại phong độ đỉnh cao.

Chiến lược gia người Hàn Quốc đương nhiên khao khát điều này nhất. Bởi ai cũng thấy ông đủ âu lo khi nhìn, nghe báo có từ các trợ lý về những học trò như Quế Ngọc Hải, Hoàng Đức, Quang Hải, Văn Toàn… đang chưa tìm lại được phong độ ở giai đoạn đầu V-League.

Không chỉ muốn phong độ các học trò trở lại, thuyền trưởng tuyển Việt Nam cũng “thèm” V-League có những trận đấu đỉnh cao hơn là những gì ông chứng kiến từ sân Thống Nhất cho tới Thiên Trường trong 2 trận đầu tiên.

Bởi chỉ khi giải đấu hấp dẫn, mới có thể thấy được năng lực, chuyên môn thực sự của các cầu thủ nhằm bổ sung cho tuyển Việt Nam bên cạnh những nhân tố cũ trước đây.

Việc V-League tạm ngưng dù khiến HLV Park Hang Seo buồn phiền, nhưng cũng vì thế làm cho ông thầy người Hàn Quốc an ủi đôi chút khi thời gian nghỉ dài đủ cho những cầu thủ đang chữa trị chấn thương kịp “làm bài kiểm tra” ở V-League, trước khi quay trở lại tuyển Việt Nam với các giải đấu vào cuối năm.

Nếu may mắn, hanh thông tuyển Việt Nam không phải chứng kiến những mất mát về lực lượng. Quỹ thời gian từ nay đến “chiến dịch” đủ cho Đình Trọng, Xuân Trường… bình phục hoàn toàn và trở lại CLB, thậm chí Duy Mạnh cũng có thể làm ông Park bớt âu lo về lực lượng hơn ở vòng loại World Cup 2022 hay AFF Cup 2020.

Ở khía cạnh khác, sau khi V-League quay trở lại mục tiêu kế tiếp cho HLV Park Hang Seo phải hoàn thành không gì khác là tìm kiếm thêm những nhân tố mới cho tuyển Việt Nam, bên cạnh nhóm tuyển thủ trước đây.

Ông Park phải tìm ra được ít nhất 7-8 cái tên mới nhằm bổ sung, hay dự bị cho những tính toán của mình vì trận đấu của tuyển Việt Nam ở cuối năm khá sát nhau rất có thể cần sử dụng cùng lúc 2 đội hình đá giải để có được kết quả bóng đá tốt nhất.

Những gì thầy Park mong mỏi rõ ràng là không dễ, nhưng ít nhất việc V-League sớm trở lại cũng làm cho chiến lược gia người Hàn Quốc thở phào, thay vì chỉ ngồi tính toán trên giấy suốt 2 tháng qua.