Việt vị là gì ? Phá bẫy việt vị trong bóng đá như nào

Nếu bạn chưa biết thế nào là việt vị, những tình huống nào được việt vị thì hãy đọc bài viết này của chuyên mục bóng đá quốc tế để có những thông tin chính xác nhất về việt vị là gì trong bóng đá nhé!

Việt vị là gì ? Phá bẫy việt vị trong bóng đá như nào
Việt vị là gì? Luật và các tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì?

Trong bóng đá, việt vị là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường mắc phải trên sân. Luật việt vị được quy định tại Điều 11 của Luật bóng đá FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới).

Quy tắc này nhằm hạn chế khả năng chờ bóng của các cầu thủ đội tấn công ở gần cầu môn đối phương. Tại thời điểm này, chỉ có một thủ môn hoặc một hậu vệ duy nhất của đội đối phương.

Quy tắc này nhằm thúc đẩy sự phát triển chiến thuật và sự đa dạng của các trò chơi trong bóng đá nhằm đảm bảo một trận đấu hay về lâu dài. Luật việt vị là một trong những luật khó diễn giải và áp dụng đúng trong bóng đá.

Lỗi việt vị tồn tại bao lâu rồi?

Hiện tại, FIFA đã nhiều lần thay đổi luật việt vị trong bóng đá.

Năm 1848: Quy tắc việt vị được đưa ra cùng với Quy tắc Cambridge. Khi đó, các cầu thủ đã hiểu thế nào là việt vị. Tuy nhiên, luật yêu cầu phải có ít nhất 4 người của đối thủ đứng sau.

1866: Luật mới được áp dụng theo Quy tắc Cambridge và số người giảm xuống còn 3 người.

Năm 1925: Luật có đi có lại được giảm xuống còn 2 người và vẫn có hiệu lực cho đến ngày nay.

2005: FIFA lại thay đổi luật việt vị. Nếu một cầu thủ việt vị mà để bóng chạm tay khi chuyền hoặc cản phá ý định của đối phương, trọng tài sẽ không thổi phạt.

2013: Luật việt vị cuối cùng đã được FIFA thay đổi. Cầu thủ việt vị vẫn có thể chạm bóng nếu đối phương chuyền lại. Tuy nhiên, khi bạn cản phá đối phương, cầu thủ không được phép chạm vào bóng. Ngoài ra, bất kỳ cầu thủ việt vị nào cố gắng gây khó khăn cho hậu vệ đối phương sẽ bị phạt.

Việt vị hay liệt vị?

Từ “việt vị” (tiếng Hán: 越位) có gốc Hán Việt. “Việt” có nghĩa là vượt lên (hoặc dùng trong “cấp trên”) và “vi” có nghĩa là chức vụ. Một số người hiểu sai nó là “liệt”. Tuy nhiên, “việt vị” được sử dụng thường xuyên hơn. Lỗi “việt vị” trong trò chơi được phát hiện theo hai cách:

– Được trọng tài biên công nhận (trong trường hợp này trọng tài chính báo hiệu “việt vị” bằng cờ sọc đỏ cam).

– Nếu được phát hiện bởi công nghệ VAR (Video Assistant Referee), công nghệ VAR sẽ kiểm tra bàn thắng xem có bàn thắng được ghi hay không và nếu xảy ra lỗi “việt vị”, màn hình điện tử sẽ hiển thị dòng chữ sau:

+ Không có mục tiêu (No Goal)

+ VAR

+ Offside (việt vị)

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ số trực tuyến, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, tài xỉu, tỷ lệ châu u. Truy cập ngay vào website chúng tôi để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!

Tình huống việt vị trong bóng đá là gì?

Lỗi việt vị trong bóng đá được tính khi một cầu thủ rơi vào thế việt vị và khi cầu thủ đó không tham gia vào bóng thì không phạm lỗi việt vị. Ngược lại, cầu thủ chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội sẽ bị trọng tài thổi còi việt vị như sau:

– Tham gia các tình huống bóng do đồng đội đưa đến.

– Bị cản trở tầm nhìn hoặc ngăn cản trận đấu của các cầu thủ đối phương.

Có ý thức sử dụng nó ngoài.

Các trường hợp không phạm lỗi việt vị bao gồm:

– Nhận bóng từ quả ném biên.

– Nhận quả phạt góc.

– Lấy bóng từ phát bóng.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Để phá bẫy việt vị trong bóng đá, tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công phải luôn đứng cao hơn hậu vệ đối phương từ đường biên. Nếu đồng đội chuyền bóng, tiền đạo phải vượt qua hậu vệ đối phương ở tốc độ cao.

Cụ thể hơn, chúng ta không nên quá cẩn thận để phá bẫy việt vị mà rơi vào tình trạng việt vị không phản ứng kịp với đợt tấn công. Khoảng trống lớn trên sân khiến tiền đạo này tin rằng mình có cơ hội nhưng tiền đạo này đã bị hậu vệ đối phương bắt việt vị.

Qua nội dung của bài viết trên bạn đã biết việt vị là gì rồi phải không? Hy vọng những thông tin thể thao mới nhất sẽ giúp bạn hiểu hơn một chút về lỗi việt vị trong bóng đá này.

Website cập nhật lịch c1, lịch thi đấu bóng đá hôm nay mới nhất của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới.