Ma gà là gì? Những câu chuyện liên quan đến ma gà

12/05/2020

Ma gà là gì? Những câu truyện liên quan đến ma gà. Luyện bùa giải như thế nào là những câu hỏi mà mọi người thắc mắc rất nhiều.

Người ta tin tưởng rằng nuôi ma gà trong nhà có thể giúp cho chủ nhà giữ được tiền của. Nhưng cũng có đồn đoán rằng nó bắt người ăn hết ruột gan, bắt gà vịt ăn sống, làm cho nhiều người điên dại. Thực hư có phải vậy hay không các bạn hãy cùng thethaovn.net tìm hiểu về những điều này nhé.

Ma gà là gì?

Trong mắt những người dân tộc vùng cao thì ma gà là một điều gì đó vô cùng đáng sợ. Những câu chuyện này thường thấy ở vùng núi phía Bắc và phổ biến với dân tộc Tày và Nùng.

Loài ma này được biết đến với rất nhiều tên gọi khác nhau như Ma chai, Ma ngũ hải… Nó là một cái gì đó vô hình, thường được nuôi trong chum, đặt ở những xó nhà ít bị nhìn thấy. Nó giúp cho người nuôi nó trông nhà cửa, cất giữ tiền bạc.

Theo lời kể lại thì ma gà thường sẽ ám vào các cô gái xinh đẹp. Nó được hiểu như là 1 lời nguyền truyền kiếp. Lời nguyền đó được hiểu là nhà đời này nhà ai đã có ma gà thì ma gà đời này chết đi sẽ có ma gà đời sau thế vào.

Khi nhắc đến nó hầu như không ai biết rõ được nó là gì? có hình dạng ra sao? Theo quan niệm từ xa xưa nó có thể là thứ hiện hữu như sợi lông gà, thức ăn, cũng có thể là những thứ vô hình như ánh mắt, cử chỉ, lời nói… hay bất cứ thứ gì mà người ta nghĩ ra.

Ý nghĩa ma gà là gì
Ý nghĩa ma gà là gì

Những câu chuyện liên quan đến ma gà

Mọi người thường kể cho nhau về những câu chuyện tâm linh đậm chất kinh dị, kỳ bí về loài ma này. Như là ma bắt gà vịt ăn sống, bắt người ăn hết ruột gan. Và nhiều nhất là những câu chuyện về ma làm cho người ở làng, bản trở nên điên dại

Đây đều là những điều đồn đoán chứ không ai dám khẳng định đây là những việc do ma gây ra. Mọi người tin những câu chuyện trên vì họ không tìm ra được câu trả lời cho việc vật nuôi trong nhà tự dưng lăn ra chết hay người nhà đang khỏe mạnh tự dưng đau ốm.Thay vì việc đến tìm thầy thuốc chữa bệnh họ lại đi tìm những thầy mo về cúng lễ giải trừ yêu ma. Họ cho rằng vật nuôi và người nhà họ đang bị ma ám, bị bỏ bùa.

Cách luyện bùa ngải

Theo quan niệm của người dân tộc thiểu số, ma gà là thứ bùa phép bí ẩn có quyền năng rất lớn mà cách luyện cũng không quá khó. Nó là một lá bùa đầy bí ẩn

Nó giúp người nuôi nó trông nhà cũng như giữ của. Khi có kẻ trộm vào nhà thì nó sẽ đi theo ăn hết ruột gan hoặc làm cho kẻ đó lên cơn điên loạn. Nó được nuôi trong chum, ở những xó nhà ít bị nhìn thấy. Nhà nào nuôi ma này phải lập riêng một ban thờ ở nơi khuất lấp và ít người đi lại. Bàn thờ thường được lập ở một góc tối nào đó trong căn nhà.

Mỗi tháng có một ngày nhất định. Người nuôi ma này phải tắm rửa sạch sẽ, khấn vái làm lễ cho ma ăn. Thức ăn thường là một con gà sống. Nếu ma không được ăn thì nó sẽ nhập vào một ai đó để bắt gia chủ đền mạng.

Những ngày lễ tết, gia chủ phải làm lễ cúng ban thờ Ma Gà trước sau đó mới được làm lễ cúng ở bàn thờ tổ tiên. Hoặc gia đình có công việc gì lớn thì cũng phải làm lễ báo trước với ma gà đang nuôi. Nếu không làm vậy thì nó sẽ phản lại chủ của nó.

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa, những câu chuyện liên quan và cách luyện bùa ngải về ma gà. Mong mọi người tham khảo và tìm hiểu để biết thêm về loài ma này.