Các loại hoa nên và không nên thắp hương ngày mồng 1 và rằm

25/04/2020

Chọn hoa thắp hương mùng 1, ngày rằm không đúng cách cũng có thể mang lại điều không may cho gia đạo. Vậy những loại hoa nào nên và không nên thắp hương ngày mồng 1 và rằm. Mời bạn cùng Thethaovn.net tìm hiểu nhé!

Các loại hoa nên thắp hương vào ngày mồng 1 và rằm

Hoa cúng phật

Hoa sen: Hoa sen trong phong thủy tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ vì sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng. Hoa sen giúp con người có thể tịnh tâm, làm kho không gian trong căn nhà trở nên ấm áp, yên bình hơn.

Hoa mẫu đơn: Bói bài cho biết mẫu đơn là loài hoa vương giả sang trọng, và đại diện cho sự giàu có, thịnh vượng và sắc đẹp. Trong các vật phẩm phong thủy, hoa mẫu đơn được gọi là vật phẩm tượng trưng cho phú quý, tình duyên.

Hoa cúng gia tiên

Hoa cúc: Trong phong thủy, hoa cúc là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc, tuổi thọ cũng như sự hoan hỉ đến nhà. Ngoài ra, hoa cúc trắng còn là loài hoa biểu tượng cho sự duyên dáng và lòng hào hiệp.

Hoa hồng: Hoa hồng không những là biểu tượng của tình yêu, giữ lửa hạnh phúc trong gia đình mà còn đem lại may mắn lâu dài cho gia chủ. Thân cây hoa hồng nhiều gai còn xua đuổi được tà khí xâm nhập.

Hoa huệ: Với vẻ ngoài tao nhã, hoa huệ đại diện cho lòng trung thành, sự tái sinh và tinh khiết. Ngoài ra, nụ hoa nhỏ vây quanh cành nên hoa huệ như tượng trưng cho sự sung túc, no đủ.

Hoa đồng tiền: Hoa đồng tiền rất được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á vì theo quan niệm của người da vàng, chúng sẽ mang lại ước vọng về những tháng ngày thịnh vượng và tài lộc, “tiền vào như nước”. Ngoài ra, loài hoa này còn là biểu tượng cho sức khỏe, tuổi thọ cho cả gia đình. xem thêm văn khấn ngày rằm và mồng 1 hàng tháng

Loại hoa không nên thắp hương vào ngày mồng 1 và rằm

  • Hoa nhài : Hoa nhài có một mùi hương dễ chịu, mang trong mình một màu trắng xinh đẹp nhưng chúng lại bị liệt vào danh sách hoa không nên thờ cúng loài hoa này bởi chúng liên quan đến những câu chuyện dân gian về chuyện trai gái
  • Hoa cúc vạn thọ: Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Cúc vạn thọ mang ý nghĩa của sự đau buồn, nổi thất vọng, lòng ghen ghét.
  • Hoa dâm bụt: Là loài hoa có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì tên hoa có chữ “dâm” đằng trước. Chính vì vậy nên hoa dâm bụt không dùng để thờ cúng tổ tiên.
  • Hoa cứt lợn: Tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên bàn thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp
  • Hoa đại : Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.
  • Hoa móng rồng : Hoa móng rồng hay còn được gọi là hoa lan cua. Tuy loài hoa này rất thơm thường được dùng ép lấy hương thơm và ướp trà nhưng chúng không được dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng mang cảm giác gai góc và tên gọi của chúng nhiều người cho rằng không đẹp
  • Hoa ly: Hoa ly khá rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật, bàn thờ gia tiên nhưng có thể dâng được ở nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Người ta kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở bàn thờ gia tiên.
  • Hoa phù dung: Hoa phù dung là một loài hoa xinh đẹp mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng lại rất mong manh. Hoa phù dung tuy đẹp nhưng cuộc đời chúng rất ngắn ngủi

Ngoài ra có những loại hoa có màu trắng nhiều người cũng kiêng không nên đặt trên bàn thờ và ngày rằm và mồng 1

Với những chia sẻ về các loại hoa nên không nên thắp hương ngày mồng 1 và rằm ở trên. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc