Khẩu nghiệp là gì, làm thế nào để tu khẩu nghiệp?

Khẩu nghiệp là gì? Đây là câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến nhiều người băn khoăn về ý nghĩa sâu xa. Giới trẻ ngày nay vẫn thường trêu đùa nhau về cụm từ “khẩu nghiệp”. Nhưng trong quan niệm nhà Phật, nó bị xếp vào một trong những nghiệp nặng nhất. Nghiệp ác đến từ những lời thị phi. Cùng Thethaovn.net tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau. 

1. Khẩu nghiệp là gì? 

Ngày nay chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng cụm từ này, nhưng mấy ai biết được ý nghĩa thực sự của nó. Khẩu nghiệp là gì? Đây là một loại nghiệp chướng phát sinh từ lời nói thốt ra. Lời nói như bát nước hất đi. Một khi đã buông ra rồi sẽ không lấy lại được nữa. Vậy nên những ác khẩu thốt ra sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều người. Vậy nên người ta cho rằng, khẩu nghiệp là một trong bốn nghiệp nặng nhất con người thường hay mắc phải.

Tuy nói khẩu nghiệp là lời từ miệng phát ra, có thể có lời hay ý tốt có thể có lời nói khó nghe, độc ác. Nhưng khi nói khẩu nghiệp cũng có nghĩa là khẩu ác nghiệp.

2. Có những loại khẩu nghiệp nào? 

Vọng ngữ 

Trong Phật giáo, điều được coi trọng đầu tiên chính là sự thật. Chính vì vậy, việc nói dối là một trong những nghiệp nặng. Theo Phật dạy, nghiệp nói dối nghiêm trọng nhất chính là chính bản thân mình đang nối mà còn không biết mình nói dối. Chính những câu nói dối khiến bạn bị mọi người dè chừng, xa lánh không còn tin tưởng vào bạn.

Vì vậy, trong cuộc sống dù lời nói dối có là tâm ý hay là ác ý thì đều là nghiệp xấu. Đây là hình thức làm tổn hại danh dự của chính bản thân bạn.

Khẩu nghiệp là gì, làm thế nào để tu khẩu nghiệp?
Khẩu nghiệp là gì, làm thế nào để tu khẩu nghiệp?

Thiến ngữ

Một vài quan niệm tâm linh cho rằng thiến ngữ còn được gọi là ác nhân. Những người hay dùng những lời nói nặng để đả kích, chửi mắng làm tổn hại đến danh dự của người khác là họa từ miệng ra. Họa này không chỉ gây hại cho người khác mà còn là quả báo cho chính mình.

Cho nên, Phật dạy mỗi chúng ta biết tôn trọng người khác cũng chính là đang tự tôn trọng chính mình. Nói ra những lời lẽ thô thiển chính là hạ thấp mình.

Ba phải 

Những người ba phải thường vô cùng nham hiểm. Nghiệp này không phải là nói sai sự thật mà là một nghiệp ác vô cùng nghiêm trọng.

Những người hai lời là lúc nói lời này lúc sau lại nói thế khác, luôn gây ra xích mích trong các quan hệ. Nếu như ai đang có tính như này thì nên bỏ ngay lập tức. Nếu không bạn đang vô tình tạo nên nghiệp nặng hơn. 

Xảo ngữ 

Xảo ngữ được giải thích là những lời nói khích bác, châm chọc người khác. Nó làm gợi lên sự đố kỵ, ganh ghét giữa người với người.

Tuy chỉ là những lời khích bác nhưng đây cũng chính là một hình thức tạo nghiệp từ nghiệp. Những người thường có lời lẽ gây khiêu khích rất dễ bị trả thù. Hoặc không cũng mất dần đi những mối quan hệ thân thiết. 

3. Những cách tu khẩu nghiệp theo lời Phật dạy 

Không thêu dệt sự thật 

Không thêu dệt, không nói thêm bớt, bởi vì mọi người thường kể cho người khác về câu chuyện mình đã nghe. Thậm chí thêm thắt một vài chi tiết hay là cố tình phóng đại để câu chuyện trở nên cuốn hút và đáng tin hơn. 

Không nói dối 

Nếu không muốn tạo nghiệp từ miệng, đừng nói dối. Hãy giữ bản thân trong sạch. Nếu nói dối được một lần nhất định sẽ có lần thứ hai. Tệ hơn nữa sẽ hình thành thói quen.

Hậu quả nghiêm trọng có cái gốc cũng từ việc nói dối. Khi nói dối, dần dần mình mất chữ tín với những người xung quanh. Sống mà không ai tin đó là bất hạnh.

Không nói hai chiều 

Không nói hai chiều, nhiều người 1 miệng nói 2 lời. Hôm nay nói xấu người này bênh người kia, nhưng mai lại lật ngược. Nói chung gió chiều nào xoay chiều ấy. Gặp ai cũng nói xấu người kia. Dễ gây hiểu lầm và những xích mích không đáng có. Đây là điều không nên. 

Không buông lời ác độc, tục tĩu 

Không nói lời ác, lời tục tĩu, không chửi bới, nhục mạ người khác. Tâm không tốt thì nói những điều không hay rồi hành động cũng vậy không nên nói những điều khó nghe.

Ngoài ra không nên tự cao tự đại, biết thì nói, không biết thì im lặng lắng nghe hoặc hỏi để biết. Đừng như thùng rỗng kêu to, nói những điều không có thật.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn hiểu rõ hơn khẩu nghiệp là gì cũng như cách tu khẩu nghiệp.