Hiện tượng bóng đè là gì – Những chiêu thức trị bóng đè hiệu quả

Hiện tượng bóng đè luôn khiến nhiều người cảm thấy run sợ và lo lắng. Trên thực tế, mức độ nguy hiểm của nó không ảnh hưởng gì đến tính mạng tuy nhiên lại tác động đến tâm lý con người một cách tiêu cực. Nhiều người khi mắc hiện tượng này bỏ ăn, thậm chí là có dấu hiệu suy nhược. Cùng Thethaovn.net giải mã chi tiết hơn qua bài sau. 

1. Giải thích hiện tượng bóng đè 

Bóng đè đã xuất hiện từ nhiều thế kỉ trước. Khi đó, nó được coi là một hiện tượng tâm linh xấu xa. Người ta cho rằng người bị bóng đè là do ma quỷ nhập. Một số nền văn hóa tin rằng con người bị những thế lực tàn ác điều khiển vào ban đêm nên mới gây ra hiện tượng bóng đè. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, các nhà khoa học đã phản bác lại điều đó. Họ cho rằng đây là trạng thái tê liệt khi ngủ. Nó gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hiện tượng này thường xảy ra vào ban đêm. Có thể khi con người vừa rơi vào giấc ngủ. Cũng có thể là giai đoạn giữa thức và ngủ. Nó cho thấy bạn đang bị rối loạn về giấc ngủ. Ban ngày khi con người hoạt động quá mức hoặc đang trong giai đoạn stress tột độ, đây sẽ là đối tượng dễ gặp bóng đè nhất.

Hiện tượng bóng đè là gì - Những chiêu thức trị bóng đè hiệu quả
Bóng đè là hiện tượng khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi

Như đã nói, hiện tượng này thực tế không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng nếu không nhanh chóng chấm dứt nó thì người bệnh cũng sẽ gặp nhiều vấn đề. Ví dụ cụ thể là hiện tượng ảo giác. Bạn sẽ nghe hoặc nhìn thấy những thứ không tồn tại. Điều này khiến người bệnh rơi vào sợ hãi và ám ảnh liên tục.

2. Các trạng thái khi bị bóng đè 

Ảo giác đột nhập

Người bị bóng đè thường cho rằng có người lạ đột nhập vào phòng mình. Họ nghe thấy tiếng bước chân đi lại xung quanh. Thậm chí là nhìn thấy những bóng đen nằm ngay cạnh mình. Khi tỉnh dậy, cảm thấy người nhức mỏi. Thường xuyên có cảm giác tay chân tê cứng.

Ảo giác thăng bằng 

Những người gặp ảo giác này thường hay mắc các bệnh liên quan đến rối loạn tiền đình. Họ sẽ cảm giác mình đang rơi xuống vực sâu hay ngã từ trên những tòa nhà cao tầng. Cảm giác hoảng hốt cũng như đau đớn sẽ y như thật. Khi tỉnh dậy, họ thường cảm thấy tim đập nhanh, mồ hôi ướt đẫm, chân tay co quắp.

Ảo giác thực thể

Ảo giác này chính là hiện tượng bóng đè phổ biến nhất. Nó sẽ xảy ra khi bạn ở phần cuối của giấc ngủ. Thường người mắc phải sẽ cảm thấy đau tức ở vùng ngực hoặc bụng. Cơ thể tê dại đi và không thể thở được. Khi tỉnh dậy, họ thở hổn hển và ra nhiều mồ hôi. Nếu tình trạng này xảy ra liên tục sẽ khiến người bệnh suy nhược cơ thể.

3. Các chiêu thức trị hiện tượng bóng đè 

Không nên phản kháng 

Người ta cho rằng phản kháng khi bị bóng đè chỉ khiến cho tình trạng thêm tồi tệ hơn. Vậy nên, hãy cứ nằm im, thở đều, một lúc sau bạn sẽ thấy đỡ hơn.

Nhắc nhở chính mình

Nếu rơi vào tình trạng này, hãy cố gắng thả lỏng cơ thể nhiều nhất. Sau đó, phải tự nhắc nhở bản thân đây là hiện tượng bóng đè chứ không phải do ma quỷ gây ra. Như vậy, bạn sẽ có khả năng tỉnh lại nhanh chóng.

Co duỗi ngón chân 

Đa số nhữn người bị bóng đè sẽ tê liệt các bộ phận trong lúc ngủ. Đặc biệt ở phần bụng, ngực và cổ họng. Vậy nên, hãy cố gắng duỗi căng ngón chân ra hết sức có thể. Điều này có thể đánh thức người bệnh nhanh nhất.

Tập trung hít thở

Hơi thở ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong cơ thể. Không giống như tay hay chân sẽ bị tê liệt, nếu biết cách điều hòa hơi thở thì sẽ kiểm soát được hoạt động.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người bên cạnh 

Nếu như bạn là người thường xuyên bị bóng đè, hãy tìm một ai đó có thể ngủ chung. Chỉ cần dặn dò họ nếu đang đêm thấy bạn có hiện tượng ú ớ, chân tay tê cứng không cựa quậy được và khó thể thì hãy kéo bạn dậy.

Hy vọng những thông tin trên bài về hiện tượng bóng đè hữu ích với người đọc.