Ý nghĩa và công dụng của Thạch Anh Khói trong phong thủy

25/09/2019

Thạch Anh Khói là một trong những loại đá quý phong thủy hiện được khá nhiều người quan tâm. Loại thạch anh này có những tác dụng về mặt phong thủy, sức khỏe nên được nhiều người lựa chọn.

Thạch anh khói là gì?

Đây là một trong các biến thể phổ biến của họ thạch anh, cùng với thạch anh tím và thạch anh vàng là ba biến thể được giới sành chơi trang sức ưa thích nhất. Thạch anh ám khói có tên khoa học tiếng Anh là Smokey Quartz, tuy nhiên mọi người gọi chúng bằng cái tên “Rauchtopas” nhiều hơn vì đây là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Đức có nghĩa là “ Topas khói”.

Trang sức từ thạch anh chủ yếu là vòng lắc tay và dây chuyền, mặt dây chuyền hoặc mặt nhẫn thì ít hơn. Thạch anh có mức giá không quá đắt đỏ, giá trị nhất thì chỉ có thạch anh khói ánh sao.

Nguồn gốc đá thạch anh khói trong thiên nhiên

Loại thạch anh này có nguồn gốc hàng triệu năm dưới lòng đất. Chúng có nhiều tên gọi khác là rauchtopaz,  hay pha lê thiên nhiên ám khỏi, topaz ám khói… Về nguồn gốc, thạch anh khói là một biến thể của thạch anh kết tinh theo hệ lục phương sau khi biến thể ở nhiệt độ 537 độ C và kết tinh thành hệ tam phương như hình dạng, kết cấu sau cùng.

Vòng đá thạch anh được chế tác tinh xảo từ những khối thạch anh khói lớn với nhiều kích thước khác nhau. Dù là đá nhưng chúng có ánh kim, lấp lánh màu vàng và nâu, có thể tỏa sáng nhiều hướng… Đá thạch anh là một trong những biến thể của đá thạch anh kết tinh theo hệ lục phương. Thạch anh sẽ biến thể ở nhiệt độ 537 độ C và kết tinh thành hệ tam phương như thạch anh khói.

Thường thì đá này tỏa ta màu có lẫn với một vài ánh kim chứa tạp chất Turin kết hợp với nguồn sáng có thể sẽ sinh ra hiệu ứng tỏa sáng hình sao rất đẹp.

Đá thạch anh khói được tìm thấy nhiều ở các nước như Nga, Brazil, Đức. Còn ở Việt Nam thạch anh khói được tìm thấy ở các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai, Kontum với trữ lượng nhỏ, chất lượng không được “chất” như thạch anh khói tại các nước vừa liệt kê.

Ý nghĩa và công dụng của Thạch Anh Khói trong phong thủy
Ý nghĩa và công dụng của Thạch Anh Khói trong phong thủy

Những ai nên sử dụng Thạch Anh Khói

Đá thạch anh khói là loại đá có màu sắc pha lẫn khá phức tạp, không giống như một loại màu sắc đơn như tím, vàng, đỏ… Loại thạch anh này có màu xám ánh xanh và nâu sẫm nên thuộc loại đá của hành Thủy. Vì vậy mà ta căn cứ vào nguyên lý của thuyết ngũ hành tương sinh của tâm linh để tìm ra người phù hợp với loại đá này. Cụ thể:

+ Người thuộc hành Mộc chính là những người nên sử dụng thạch anh khói vì theo ngũ hành thì Thủy sinh Mộc. Vì vậy mà người mệnh Mộc đeo sử dụng loại này sẽ phù hợp.

+ Ngoài ra thì người mệnh Thủy thuộc mối quan hệ tương hợp nên đeo loại đá này sẽ giúp hỗ trợ sự nghiệp, mang đến tài lộc, bình an và may mắn.

Đá thạch anh khói có những tác dụng nào?

Là một trong những loại đá được ưa chuộng hiện nay bởi chúng sở hữu những tác dụng tích cực về mặt phong thủy, sức khỏe. Đối với đá thạch anh phong thủy loại này thì cụ thể sẽ có những tác dụng sau đây:

Tác dụng về mặt sức khỏe 

+ Vòng đá thạch anh khói mang đến sự ổn định, thoải mái, xoa dịu cơn giận dữ và cảm giác đau đớn đồng thời thu hú tài vận cho chủ nhân của nó. Chúng mang lại cảm giác thư thái, đẩy lùi lo âu, căng thẳng chưa đến chủ nhân.

+ Loại này có tác dụng chống lại bức xạ giúp giảm những nguy cơ bị ảnh hưởng độc hại từ những tia bức xạ đối với sức khỏe.

+ Chúng giúp cơ thể săn chắc, cơ bắp khỏe mạnh và dẻo dai, kích thích khả năng sinh sản của con người.

Tác dụng về mặt phong thủy

Người Ấn Độ quan niệm rằng thạch anh là viên đá của Phật, giúp bảo vệ con người khỏi các tác động tiêu cực từ bên ngoài, không khác gì là bùa hộ mệnh mang lại may mắn. Người Ấn Độ cũng tin rằng một chiếc cốc làm từ đá thạch anh ám khói có thể chữa được bách bệnh. Còn với các vị thiền sư hoặc nhà tu hành thì thạch anh ám khói có thể giữ tiềm thức trong sạch, xa dời cái xấu, đưa những người hay mơ mộng về thực tại. Sử dụng loại đá này trong khi thiền để gột rửa tâm hồn và đạt đến cảnh giới thanh cao.

+ Thạch anh khói được tượng trưng cho viên đá chỉ đường nên thường giúp chủ nhân có sự phân tích tốt. Việc đi thuyền bè, tàu biển người ta sẽ thường đem theo loại đá này để giúp mọi việc được suôn sẻ và giúp người đi thuyền bè bình an, may mắn.

+ Loại đá này giúp chiêu nạp những nguồn năng lượng tốt, kìm hãm những nguồn năng lượng tiêu cực để giúp mang lại cho chủ nhân nhiều bình an, may mắn và tài lộc.

+ Thạch anh cũng giúp kích thích trí tưởng tượng nên những người làm về nghệ thuật hay kinh doanh sử dụng sẽ rất tốt.

+ Thạch anh này cũng giúp cải thiện tốt những mối quan hệ tình cảm.

Hy vọng bài viết trên của thethaovn.net đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc xuất xứ, những tuổi nên mang loại đá này và tác dụng, ý nghĩa của đá Thạch Anh khói trong cuộc sống.