Phong độ lên xuống thất thường của Aryna Sabalenka

06/08/2019

Aryna Sabalenka đã giành được 3 danh hiệu đánh đơn đầu tiên trong sự nghiệp của mình và tăng nhanh trên bảng xếp hạng WTA nhưng cũng nhận một số thất bại khó hiểu trong năm 2019.

Aryna Sabalenka đã nổi tiếng sau khi đưa Đội tuyển Fed Cup Belarus giành vị trí á quân vào năm 2017 mặc dù khi đó cô đứng ngoài top 75. Nữ vận động viên quần vợt là một người gốc Minsk. Cô không được biết đến trong sự nghiệp trẻ và tương đối xa lạ trước thành công ở Fed Cup khi còn là thiếu niên.

Phong độ lên xuống thất thường của Aryna Sabalenka
Phong độ lên xuống thất thường của Aryna Sabalenka

Sabalenka được biết đến là có lối đánh rất năng nổ, thường có số điểm winners cao và unforced errors. Với chiều cao của mình, cô cũng có một cú giao bóng rất mạnh.

Tuy nhiên mười hai tháng trước, Aryna Sabalenka đã khởi động mùa giải trên mặt sân cứng tại San Jose, California và thua ngay ở vòng đầu tiên của sự kiện vòng loại. Việc cô dừng chân sớm hơn dự đoán đã khiến nhiều người bất ngờ. Còn năm nay, tay vợt 21 tuổi trở lại giải đấu với vị trí xếp thứ 10 trên thế giới và được xếp làm hạt giống số 2.

Giữa những lần xuất hiện, tay vợt nữ này đã giành được 3 danh hiệu đánh đơn đầu tiên trong sự nghiệp của mình và tăng nhanh trên bảng xếp hạng WTA, mọi người đều cho rằng sẽ có một cuộc đột phá sắp xảy ra tại Grand Slam. Tuy nhiên, sự đột phá này đã không xuất hiện bởi trong khi vẫn duy trì vị trí cao của mình trên bảng xếp hạng WTA, thì cùng với đó cô cũng nhận một số thất bại khó hiểu trong năm 2019.

Câu hỏi đặt ra là trong thời điểm US Open chuẩn bị diễn ra, liệu Aryna Sabalenka có giữ được phong độ trên mặt sân cứng sở trường và khẳng định vị thế như một ứng cử viên cho giải đấu lớn cuối cùng của năm?

Phải công nhận rằng năm 2019 là một khởi đầu hoàn hảo cho tay vợt 21 tuổi khi cô giành được danh hiệu tại Thâm Quyến, Trung Quốc, danh hiệu thứ 3 của cô sau 5 tháng, đưa cô tiến gần top 10. Nhưng tại Australian Open, giải đấu mà Sabalenka nằm trong danh sách các ứng cử viên, cô đã gục ngã ở vòng 3 trước cây vợt trẻ người Mỹ là Amanda Anisimova. Điều an ủi cho cây vợt người Belarus là cô rời Melbourne với việc lần đầu tiên xuất hiện trong top 10.

Ở những tháng tiếp theo, thứ hạng của tay vợt này dao động giữa số 9 và 11 cao trong sự nghiệp. Sabalenka bước vào French Open với một chút động lực từ việc lọt tới vòng bán kết ở Strasbourg nhưng rồi mọi cảm xúc tích cực đều tiêu tan khi cô thất bại trước Anisimova lần thứ hai trong năm tại một Grand Slam ở thủ đô của Pháp.

Ít nhất thì trên mặt sân cứng, tay vợt 21 tuổi này vẫn được xem như là một trong số các ứng cử viên vô địch. Vượt qua được những kỳ vọng đó sẽ tạo ra sự khác biệt về việc Sabalenka có trở thành nhà vô địch hay không và củng cố vị trí của cô trong trên bảng xếp hạng WTA.

Mời độc giả đọc thêm các tin thể thao khác!