V.League có bao nhiêu vòng đấu? Tìm hiểu về V.League

V.League có bao nhiêu vòng đấu? V.League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất Việt Nam. Cùng tìm hiểu về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

V.League có bao nhiêu vòng đấu?

Số vòng đấu của giải đấu này sẽ được dựa vào số lượng CLB đăng ký tham dự. Trong khoảng 2 mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên đó là 2000 – 2001 và 2001 – 2002 thì chỉ có có 10 đội bóng tham gia. Đến mùa giải sau đó, số đội bóng từ 10 đã tăng lên 12 đội đăng ký. Đến năm 2006 thì con số CLB tham dự đã tăng lên đến con số 14. Con số này đến nay vẫn còn được duy trì và đến năm 2020, BTC vẫn quyết định giữ nguyên số lượng này mà không tăng hay giảm đi. V-League năm 2020 sẽ có một vài thay đổi, đầu tiên là tăng số vòng đấu lên 26 vòng.

Giai đoạn 1 sẽ bao gồm có 13 vòng đấu.

Giai đoạn 2 sẽ có tổng cộng 7 vòng đấu dành cho top 8 đội chiến thắng ở giai đoạn 1.

5 vòng đấu của top trụ hạng.

V.League có bao nhiêu vòng đấu? Tìm hiểu về V.League
V.League có bao nhiêu vòng đấu? Tìm hiểu về V.League

Tìm hiểu về V.League – V.League có bao nhiêu vòng đấu?

Lịch sử hình thành giải đấu V.League

V.League chính là tên viết tắt của giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây là giải đấu bóng đá nam cao nhất ở trong hệ thống bóng đá Việt Nam, được tiến hành tổ chức lần đầu vào năm 1980. Năm 2020 đã có tổng 37 mùa giải được tổ chức.

Bên cạnh đó, tên gọi của giải đấu cũng được đặt kèm theo tên của nhà tài trợ chính ở trong mùa giải. Đối với V.League 2020, tên gọi đầy đủ đó là LS V-League 2020 với nhà tài trợ chính đó là Tập đoàn LS Việt Nam.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kqbd nhat một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Thể thức thi đấu của V-League

Mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có một thể thức thi đấu khác nhau, có thể chia ra thành một số mốc lớn như sau.

1980 – 1995: Các đội bóng tham dự giải chia theo khu vực địa lý. Mỗi khu vực cũng sẽ diễn ra 2 lượt đấu đi và về giữa các đội và chọn ra một số đội bóng trong top đầu cùng đá chung kết tranh ngôi vô địch, các đội top dưới đá chung kết ngược tìm ra đội xuống hạng.

1996, thể thức khá giống với V-League 2020 khi có tất cả 12 đội đá vòng tròn 1 lượt trong giai đoạn đầu. Sau đó, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn tìm ra đội vô địch và 6 đội còn lại đá vòng tròn tìm ra cái tên phải xuống hạng.

1997 đến 2019 (trừ giải tập huấn mùa xuân năm 1999): các đội thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm, nhiều điểm nhất là vô địch. Đội đứng cuối bảng sẽ xuống hạng Nhất còn đội áp chót phải đá play-off với đội bóng đứng thứ 2 ở giải hạng Nhất để xem có trụ lại được hay không.

Đặc biệt ở mùa giải 2020, với những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên toàn thế giới, VPF đã đưa ra thay đổi lịch sử khi chia giải đấu làm 2 giai đoạn. Sau lượt đi (13 vòng đấu), các đội ở vị trí số 1 đến số 8 sẽ thuộc nhóm tranh chức vô địch và các đội còn lại sẽ thi đấu để tìm ra một đội bóng duy nhất xuống hạng.

Cách thức xếp hạng tại V-League

Dựa vào kết quả đối đầu của các đội bóng trong các vòng đấu, bảng xếp hạng của giải đấu sẽ căn cứ dựa trên số điểm mà các đội ghi được và xếp theo thứ tự từ cao đến thấp. Trong trường hợp có 2 hoặc là nhiều đội bóng có cùng điểm số với nhau thì ban tổ chức sẽ xem xét đến những chỉ số phụ như:

Hiệu số bàn thắng thua.

Kết quả đối đầu trực tiếp.

Tổng số bàn thắng.

Trong mùa giải 2020 vừa qua, chỉ có duy nhất một đội bị xuống hạng và cũng chỉ có đội giành vô địch tại Giải hạng Nhất được thăng hạng lên thi đấu tại V-League.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn đọc về V.League có bao nhiêu vòng đấu? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi kể trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về giải đấu này.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.