12 luật tennis những người mới chơi cần phải tìm hiểu

12 luật tennis mà bất kỳ người chơi quần vợt nào cũng cần phải nắm rõ nếu được chia sẻ chi tiết thông qua bài viết sau đây. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

1. 12 luật tennis cơ bản cần nắm rõ

Điều 1 – Sân Thi Đấu

Kích thước: Sân Tennis có hình chữ nhật với kích thước quy định đó là chiều dài 23,77m; chiều rộng 8,23m.

Lưới: Được căng chính giữa, chia sân thành hai phần bằng nhau và được buộc bằng một sợi dây thừng hoặc là kim loại có đường kính tối đa 0,8 cm vào hai cột lưới Chiều cao lưới được quy định là 0.914m.

Cột lưới: nếu là cột lưới tròn có đường kính 15 cm, nếu vuông, có chiều dài cạnh 15 cm. Cột lưới chỉ được phép cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2,5 cm và Chiều cao cột lưới phải buộc làm sao để mép trên lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân.

Đường biên: Ở cuối 2 bên sân là đường biên ngang cuối sân, 2 bên mép là đường biên dọc cách lưới 6,4 m, còn được gọi là đường giao bóng.

Ô giao bóng: Trong khoảng sân giữa lưới với đường giao bóng, kẻ một giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm, chia khoảng sân ra thành hai phần bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. Hai phần sân này được gọi là ô giao bóng.

Tất cả các đường kẻ khác trên sân có kích thước giới hạn trong khoảng 2,5 cm đến 5 cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10 cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính tới mép ngoài. Các đường kẻ phải cùng một màu.

12 luật tennis những người mới chơi cần phải tìm hiểu
12 luật tennis những người mới chơi cần phải tìm hiểu

Điều 2 – Thiết Bị Cố Định Trên Sân Tennis

Trên sân Tennis bắt buộc phải có:

– Lưới, cột lưới, cọc chống, dây căng lưới, cạp lưới

– Tường/lưới chắn quanh sân

– Bậc/ghế ngồi cố định hay di động quanh sân

– Về số lượng trọng tài tennis: Trên một sân thi đấu bình thường thì bao gồm trọng tài chính, trọng tài biên và người nhặt bóng khi đứng đúng vị trí cũng được coi là thiết bị cố định. Tuy nhiên, có những trận đấu level cao nhất, thì có thể có tới 11 trọng tài trên sân cùng một lúc.

Điều 3 – Bóng Tennis Thi Đấu

Bóng phải có mặt ngoài giống nhau, phủ bằng một lớp nỉ và có màu vàng hoặc màu trắng. Nếu có đường chắp nối, phải không để lộ mũi khâu. Bóng có đường kính từ 6,35 cm đến 6,67 cm, trọng lượng nằm trong khoảng từ 56 g đến 59,4 g và độ nảy nằm trong khoảng từ 134, 62 cm đến 147, 62 cm khi thả từ độ cao 254 cm xuống.

Loai 1 – Tốc độ nhanh: có độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,495 cm và nhỏ hơn 0,597 cm; biến dạng sau lớn hơn 0,749 cm và nhỏ hơn là 0,965 cm khi có lực tác động 8,165 kg vào bóng

Loại 2 và 3 – Tốc độ trung bình và chậm: độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,559 cm và nhỏ hơn 0,737 cm; độ biến dạng sau lớn hơn 0,800 cm và nhỏ hơn là 1,080 cm khi có lực tác động 8,165 kg.

Khi thi đấu ở độ cao trên 1.219 m so với mặt nước biển, có thể sử dụng hai loại bóng bổ sung:

– Loại thứ nhất có các quy định giống như đã mô tả ở trên, trừ trị số độ nẩy nằm trong khoảng 121,92 cm tới 134,62 cm và có một áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài. Loại này thường được gọi là bóng có độ nén.

Loại thứ hai cũng có các chỉ tiêu như đã mô tả ở trên, trừ trị số về độ nảy trong khoảng 134,62 cm – 147,32 cm và có áp suất bên trong tương đương với áp suất bên ngoài. Loại bóng này thường được gọi đó là bóng có độ nén bằng không hoặc bóng không có độ nén.

Mời bạn xem thêm kqbd để cập nhật nhanh nhất kết quả bóng đá hôm nay, kết quả các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới

Điều 4 – Vợt tennis

Đối với người chơi Tennis thì cây vợt giống như là một vật “bất ly thân”, tuy nhiên với cây vợt uy lực này, chúng ta cũng nên nắm bắt được những quy định chung để có thể tìm kiếm được cây vợt đồng hành ưng ý mà hiệu quả.

Mặt lưới (mặt dùng để đánh bóng) phải là một mặt phẳng, dây được căng vào khung theo tiêu chuẩn, một sợi trên, một sợi dưới. Dây của vợt không được buộc thêm hay có nút lồi ngoài các vật hay nút sử dụng đơn lẻ để hạn chế, đề phòng đứt hoặc rung động. Luật cũng quy định chỉ được có một kiểu dây đan trên mặt vợt.

Tổng chiều dài tối đa của vợt không được quá 73,66 cm, tính cả phần cán vợt (phần tay cầm). Chiều rộng tối đa của vợt không được vượt quá là 31,75 cm. Mặt lưới không vượt quá 39,37 cm chiều dài và 29,21 cm chiều rộng.

Điều 5 – Giao Bóng Và Đỡ Giao Bóng

Người chơi sẽ phân chia về 2 phía của sân. Tay vợt đánh đường bóng đầu tiên được gọi đó là người giao bóng và tay vợt bên đối diện là người đỡ giao bóng.

Điều 6 – Quy Định Về Chọn Sân Và Giao Bóng

Hình thức bốc thăm – “Tung đồng tiền” sẽ được sử dụng để quyết định xem ai sẽ là người chọn sân và ai là người giao bóng. Người thắng trong cuộc bốc thăm này có thể dành quyền chọn hoặc có thể nhường cho đối thủ. Nếu như người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại.

Điều 7 – Giao Bóng Tennis

Người giao bóng phải đứng bằng cả hai chân ở ngoài đường biên cuối sân. Tay vợt giao bóng sẽ tung bóng lên không theo bất kỳ hướng nào và phải đánh bóng đi trước khi nó chạm đất. Trong quá trình giao bóng người giao bóng không được bằng đi hoặc chạy, có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng, không được chạm vào bất cứ đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng.

Quá trình giao bóng được coi là kết thúc khi bóng chạm mặt vợt. Tay vợt chỉ sử dụng một tay trong thi đấu để có thể dùng vợt để tung bóng khi giao bóng.

Điều 8 – Trình Tự Giao Bóng

Trình tự giao bóng sẽ từ bên phải qua bên trái của sân người giao bóng. Ở mỗi lượt chơi, việc giao bóng sẽ bắt đầu từ phía bên phải. Bóng đã giao phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đấu thủ đỡ đánh trả bóng lại.

Điều 9 – Phạm Lỗi Giao Bóng

Giao bóng bị coi là phạm lỗi khi:

– Vi phạm điều 7, 8

– Đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.

– Chạm những thiết bị cố định ở trên sân (lưới, cột lưới hoặc cạp lưới) trước khi chạm đất.

– Giao bóng ra ngoài sân

Điều 10: Quả Giao Bóng Thứ 2

Nếu quả giao bóng thứ nhất bị lỗi, người chơi được quyền giao quả thứ 2 với cùng một vị trí. Nếu vẫn không thành công thì quyền giao bóng thuộc về đối thủ và đương nhiên là sẽ mất điểm.

Điều 11: Thời Điểm Giao Bóng

Người giao bóng sẽ thực hiện khi đối phương đã sẵn sàng đỡ.

Điều 12: Khi Nào Được Giao Bóng Ngược Lại

Bóng giao vật cố định ở trên sân trước khi bóng chạm đất.

Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi.

2. Quy định cách tính điểm khi trong tennis

Một trận quần vợt gồm có điểm, ván và hiệp. Trong những giải nam lớn như Grand Slam, ai thắng trước 3 hiệp thì sẽ thắng trận. Trong mỗi hiệp, ai thắng trước 6 ván thì thắng hiệp, nhưng phải nhiều hơn đối thủ 2 ván. Nếu đến 6 ván mà vẫn đều thì thường hay là chơi ván giải hòa để quyết định người thắng hiệp đó. Trong mỗi ván tính điểm như sau: không (0), 15, 30, 40 và ván.

Mỗi điểm được bắt đầu bằng cách phát bóng. Bên phát bóng đứng sau đường biên, giữa điểm trung tâm và đường biên dọc. Bên nhận có thể đứng ở đâu cũng được bên phía mình.

Nếu lần phát 2 cũng lỗi, nhận lỗi 2 và bên kia sẽ được điểm.

Phát bóng hợp lệ thì bóng sẽ phải đi qua lưới (không chạm) và vào ô phát bóng chéo ở phía bên kia.

Nếu phát bóng bị lỗi lần 1: Đi quá dài hay không qua lưới, thì người phát bóng được phát lại lần 2, nhận lỗi 1.

Nếu bóng chạm lưới và chạm đất ở phần phát bóng, không được tính quả này và phải phát bóng lại.

Mời bạn xem thêm kqbd Anh mới nhất hôm nay. Cập nhật đầy đủ kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh các trận đêm qua, rạng sáng nay

Trên đây là những điều luật tennis được quy định được Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) xây dựng mà những người chơi Tennis nên nắm được khi bước chân vào sân tập Tennis. Tuy nhiên, việc nghiên cứu luật chưa thể hiểu và nắm bắt được hết, hãy bước vào việc tập luyện Tennis ngay để làm quen với lỗi chơi của bộ môn thú vị này.