Kích thước sân tennis đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Tìm hiểu kích thước sân tennis, tiêu chuẩn về cột lưới, đường kẻ, lưới căng đạt chuẩn thi đấu quốc tế qua bài viết sau đây ngay nhé!

1. Kích thước sân tennis đạt chuẩn quốc tế

Chiều rộng là: 36 ’| 11 m

Chiều dài đạt: 78 ’| 23,77 m

Chiều rộng (Toàn bộ / Đôi) là: 11 m

Chiều rộng (sân đơn) là: 8,2 m

Mặt bằng trống là: 6,4 m

Khoảng trống (Bên) là: 3,66 m

Tổng diện tích đạt: 668,9 m2

Kích thước sân tennis đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế
Kích thước sân tennis đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Vật liệu sân ngoài trời: Cỏ, đất nện, bê tông phủ nhựa acrylic hoặc nhựa đường

Vật liệu sân trong nhà: Thảm PVC, sàn gỗ cứng

Theo quy định của liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF), thì sân tennis tiêu chuẩn có hình chữ nhật, bề mặt sân bằng phẳng, quy chuẩn về kích thước sẽ khác nhau tùy từng trường hợp đánh đơn hay đánh đôi, cụ thể:

Đối với đánh tennis đơn, kích thước sân đó là 23,77m x 8,23 (chiều dài x chiều rộng).

Đối với đánh tennis đôi, kích thước sân sẽ là 23,77m x 10,97 (chiều dài x chiều rộng).

Lưới sân thi đấu tennis tiêu chuẩn được căng ngang theo chiều rộng sân, song song cùng với đường biên và chia đều 2 bên. Chiều cao của lưới tennis sẽ là 914 mm ở giữa và 1,07 m ở 2 cột lưới.

Để không bỏ lỡ bất kỳ một trận đấu hay nào, mời bạn truy cập vào bongda.wap.vn để cập nhật nhanh nhất lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhé!

Về tiêu chuẩn của cột lưới dùng trong sân Tennis

– Cột lưới của sân Tennis hay còn được gọi là trụ Tennis được thiết kế có hình tròn hoặc hình vuông. Nếu như thiết kế tròn thì có đường kính là 15cm còn vuông thì có chiều dài cạnh là 15cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa đó là 2.5cm. Tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914m.

– Cuối hai bên sân là đường biên ngang, hai bên mép chính là đường biên dọc. Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới và cách lưới 6.4 m.

Về các đường kẻ giới hạn trên sân

– Đường kẻ giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng.

– Ở chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm, vuông góc cùng với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân.

Quy định về lưới căng trên sân Tennis

– Lưới căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao là 1.07m so với mặt sân buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0.8cm vào hai cột lớn.

– Lưới sân Tennis chia sân ra thành hai phần đều nhau. Lưới phải được căng sát đến hai cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rộng không được nhỏ hơn 5cm và không lớn quá 6.35cm.

Lưu ý: tất cả các đường kẻ khác trên sân không được phép nhỏ hơn 2.5cm và phải lớn hơn 5cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm. Tất cả kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài. Các đường kẻ cần phải cùng một màu dễ phân biệt.

2. Các loại sân quần vợt phổ biến

– Sân đất nện: sân đất nện được làm bằng đá hay là gạch nghiền nát. Thường sân có màu đất đỏ.

Loại sân này làm cho bóng nẩy chậm và lên cao.

Sân này thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay bởi lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu.

Đa số các sân đất nện là ở Châu Âu và ở Châu Nam Mỹ.

– Sân cỏ

Là loại sân tốn kém nhất cả về chi phí làm sân đến chi phí bảo dưỡng, duy trì, không khó hiểu khi mà sân cỏ ngày nay rất hiếm có. Đa số sân cỏ ngày nay chỉ thấy ở Anh bởi người Anh vẫn thích giữ truyền thống quần vợt. Loại sân này làm cho bóng đi nhanh, nẩy thấp và không được đều. Vì thế loại sân này thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (serve and volley).

– Sân cứng

Sân cứng có nhiều loại khác nhau. Có thể nó chỉ đơn giản là sân xi măng hoặc sân được làm bởi nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng. Loại sân này thường khiến cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều. Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới tuy nhiên người ta cũng có thể làm cho mặt sân này “chậm” hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

– Sân tennis thảm

Sân bằng thảm thường được dùng khi tổ chức các giải đấu thông thường. Ban tổ chức sẽ mượn sân bóng rổ hay là các loại sân thể thao trong nhà khác để tranh giải quần vợt. Rồi trải lên sân loại thảm chuyên dụng dùng riêng cho tennis và dựng cột cùng lưới để tạo thành sân tennis. Sân thảm tennis có độ nảy trung bình thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá cập nhật đầy đủ các tỷ lệ kèo Ma Cao, châu Á, tài xỉu, châu Âu,… từ các trang thể thao uy tín

Qua bài viết này hy vọng bạn đã nắm bắt được các thông tin về kích thước sân tennis. Hy vọng bài viết đã giúp cho bạn có cái nhìn khái quát về bộ môn tennis, một trong những môn thể thao hấp dẫn nhất trên thế giới.