Con đường trở thành số 1 thế giới của Bianca Andreescu

Tay vợt người Canada Bianca Andreescub đã vươn lên vị trí thứ 5 thế giới. Cô được đánh giá là nhân tố có thể thay đổi cục diện của làng quần vợt nữ.

Con đường trở thành số 1 thế giới của Bianca Andreescu
Con đường trở thành số 1 thế giới của Bianca Andreescu

Pam Shriver, cây vợt từng 21 lần vô địch đánh đôi ở Grand Slam, đã so sánh Andreescu với một “chiếc Ferrari hàng đầu”. Bà cho biết, một số cú đánh của Andreescu khiến bà nhớ đến những huyền thoại quần vợt như Rafael Nadal và Steffi Graf.

Trong số những cây vợt có từ 30 trận trở lên, Andreescu đứng thứ 4 về tỷ lệ phần trăm giành điểm trả giao bóng (47,1%) và thứ 4 về tỷ lệ phần trăm giành game trả giao bóng (42,8%).

Theo Labelle, thật khó tin khi tốc độ những cú thuận tay của Andreescu có thể so sánh với Nadal hay Daniil Medvedev. Còn Shriver thì thừa nhận khả năng đánh thuận tay của cây vợt người Canada là khủng khiếp, đáng sợ, bóng đi mạnh và xoáy, đủ khiến các đối thủ mất cân bằng. Trong khi đó, Bettauer bình luận rằng, khả năng xoay vòng cơ thể rất tốt, bên cạnh tốc độ ra tay của cô.

Shriver cũng cho biết thêm, Andreescu đã học được kĩ thuật đánh xoáy rất tốt và trong quần vợt hiện đại, đây là lợi thế rất lớn mà cô có được với lưới và vợt mà các hãng đã nâng cấp. Tay vợt này có xu hướng không dựa vào những cú trái tay của cô. Nếu không phải là điểm yếu, cả ba chuyên gia đều xem những cú trái tay có lẽ là phần yếu nhất trong lối chơi của Andreescu.

Shriver cho rằng, những cú trái tay của Andreescu không tốt như những cú thuận tay, nhưng thực tế thì một cây vợt vĩ đại như Steffi Graf cũng không giỏi với những cú trái tay. Và nói như cựu cây vợt người Mỹ thì các đối thủ có thể tấn công bên trái tay của Andreescu, nhưng điều này sẽ không hề dễ dàng bởi nói là một chuyện, thành công hay không lại là chuyện khác.

Còn theo Labelle, Andreescu không cần những cú trái tay mạnh mà chỉ là chính xác, đúng thời điểm, rất giống với Federer.

Sự phát triển lối chơi trên lưới của Andreescu diễn ra trong khi cô bị chấn thương. Sau khi bị rạn xương ở vòng loại Australian Open 2016, Andreescu trở về nhà tập luyện với Labelle. Họ dành một giờ mỗi ngày để tập và Andreescu ngồi trên một chiếc xe lăn gần lưới, còn Labelle đứng đối diện.

Theo tiết lộ, cha của Andreescu, ông Nicu, đã đến văn phòng của ông để nói về viễn cảnh “đen tối” cho cô con gái trong những ngày sau chấn thương. Labelle thì đảm bảo rằng, trong rủi có may và chẳng ai nghĩ rằng, Andreescu có thể chơi trên lưới sau đó tốt như vậy.

Đáng chú ý nhất trong mùa giải 2019 của Andreescu là cách cô ấy đối mặt với áp lực. Cô đã chiến thắng Serena trong 2 set ngay trên sân nhà của cây vợt người Mỹ trước sự chứng kiến của 24.000 CĐV ở trận chung kết US Open.

Nói như Bettauer thì Andreescu là cây vợt của những trận đấu lớn, giải đấu lớn và cô luôn chơi tốt khi cần phải như vậy. Và Labelle khẳng định, tâm lí ổn định là sức mạnh lớn nhất của cây vợt người Canada…

Mời độc giả xem thêm các tin thể thao khác!